เหตุการณ์สำคัญในเภสัชมหิดล

ศูนย์วิเคราะห์คุณภาพผลิตภัณฑ์ (ฝ่ายเคมี) จัดการฝึกอบรม The 5th MUPY-CAPQ In-house Training

ตั้งแต่วันที่ 23 เมษายน 2562
เมื่อวันที่ 23-24 เมษายน พ.ศ. 2562 ศูนย์วิเคราะห์คุณภาพผลิตภัณฑ์ (ฝ่ายเคมี) จัดโครงการฝึกอบรม (The 5th MUPY-CAPQ In-house Training) โดยในวันที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2562 เวลา 09.00-16.00 น. ได้จัดการฝึกอบรมในหัวข้อ การประมาณค่าความไม่แน่นอนของการวัด (Uncertainty) ณ ห้องประชุม 409 อาคารราชรัตน์ โดยวิทยากร คือ คุณอรพิณ ทนันขัติ นักวิทยาศาสตร์การแพทย์ชำนาญการพิเศษ จากสำนักยาและวัตถุเสพติด กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และในวันที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2562 เวลา 09.00-12.00 น. ได้จัดการฝึกอบรมในหัวข้อ การตรวจสอบความถูกต้องของระบบคอมพิวเตอร์ในการบันทึกและประมวลผล (Computer Validation System) โดยวิทยากร คือ ภก.สัณหวัช พรหมโยธิน ณ ห้องประชุม 409 อาคารราชรัตน์ ทั้งนี้ ศูนย์วิเคราะห์คุณภาพผลิตภัณฑ์ (ฝ่ายเคมี) เป็นศูนย์วิเคราะห์ฯ ที่ให้บริการตรวจวิเคราะห์เชิงคุณภาพและเชิงปริมาณ (Qualitative and Quantitative analysis) ของยาและเภสัชภัณฑ์ ซึ่งต้องมีผลการวิเคราะห์ที่มีความน่าเชื่อถือ ถูกต้อง ดังนั้น การดำเนินงานต่างๆ ภายในห้องปฏิบัติการจะต้องอยู่ในระบบที่มีการควบคุมตามหลักสากล มีมาตรฐาน เพื่อให้ห้องปฏิบัติการมีนโยบายในการบริหารที่มั่นคง มีผลการวิเคราะห์ที่น่าเชื่อถือ แม่นยำ ศูนย์วิเคราะห์ฯ เล็งเห็นสำคัญดังกล่าวจึงได้ขอการรับรองระบบ ISO/IEC 17025:2005 มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2554 และได้เตรียมความพร้อมมาอย่างต่อเนื่องและสามารถปรับปรุงระบบการทำงานจนได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO/IEC 17025:2017 เพื่อเป็นการพัฒนาและสามารถรักษามาตรฐานดังกล่าวไว้อย่างต่อเนื่อง ศูนย์วิเคราะห์ฯ จึงจัดให้มีการอบรมให้กับคณาจารย์และเจ้าหน้าที่ภายในศูนย์วิเคราะห์ฯ ใน 2 หัวข้อดังกล่าว เพื่อให้สอดคล้องกับเกณฑ์ในระบบ ISO/IEC 17025:2017 ว่าห้องปฏิบัติการต้องมีระบบการตรวจสอบความถูกต้องของระบบคอมพิวเตอร์ในการบันทึกและประมวลผล รวมทั้งวิธีประมาณค่าและแสดงค่าดังกล่าวได้ ศูนย์วิเคราะห์ฯ หวังว่าผู้เข้าร่วมฝึกอบรมจะได้รับความรู้และความเข้าใจในการตรวจสอบความถูกต้องของระบบคอมพิวเตอร์ในการบันทึกและประมวลผล และวิธีการประมาณค่าความไม่แน่นอนในการวิเคราะห์ประเภทต่างๆ และสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้อย่างถูกต้องในห้องปฏิบัติการของศูนย์วิเคราะห์ฯ เพื่อให้เกิดการพัฒนาอย่างต่อเนื่องได้

Photo Gallery

แกงเลียง อาหารเป็นยา 37 วินาทีที่แล้ว
อโรมาเธอราพี (Aromatherapy) 37 วินาทีที่แล้ว
จิบชายามบ่าย 1 นาทีที่แล้ว