ข้อมูลทั่วไป
ภาควิชาอาหารเคมี มีรายวิชาซึ่งบรรจุไว้ในหลักสูตรเภสัชศาสตรบัณฑิต จำนวนทั้งสิ้น 3 รายวิชา ได้แก่ อาหารเคมี โภชนบำบัด และปฏิบัติการอาหารและโภชนาการ โดยทั้ง 3 รายวิชาเป็นวิชาบังคับซึ่งเปิดสอนในชั้นปีที่ 4 นอกจากนี้ ทางภาควิชายังมีโครงการพิเศษที่น่าสนใจสำหรับนักศึกษาชั้นปีที่ 5 เพื่อเพิ่มพูนประสบการณ์ในการทำวิจัยของนักศึกษาอีกด้วย
ตั้งแต่ปี 2556 ภาควิชาอาหารเคมีได้เปิดสอนหลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและอาหารเพื่อสุขภาพ (หลักสูตรนานาชาติ) สำหรับนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา หลักสูตรนี้มีรายวิชาบังคับ 8 รายวิชา ได้แก่ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร 1 อาหารเพื่อสุขภาพ 1 สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ เคมีของอาหาร การพัฒนาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและอาหารเพื่อสุขภาพ สัมมนาด้านผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและอาหารเพื่อสุขภาพ 1 และ 2 และวิทยาระเบียบวิธีวิจัยด้านเภสัชศาสตร์ 1 ส่วนรายวิชาที่เป็นวิชาเลือก ได้แก่ การศึกษาฤทธิ์ทางชีววิทยา เภสัชวิทยา ระบาดวิทยา และทางคลินิก ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร 2 อาหารเพื่อสุขภาพ 2 กรรมวิธีการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพ และบรรจุภัณฑ์สำหรับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและอาหารเพื่อสุขภาพ เป็นต้น
งานวิจัยในภาควิชาอาหารเคมีครอบคลุมถึงการพัฒนาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและอาหารเพื่อสุขภาพจากพืชอาหารและสมุนไพร การประเมินผลิตภัณฑ์อาหารด้วยประสาทสัมผัส การวิเคราะห์อาหาร เทคโนโลยีการอาหาร การทดสอบฤทธิ์ทางชีวภาพของผลิตภัณฑ์อาหาร การศึกษาผลของการแปรรูปที่มีต่อสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ การวิเคราะห์เชิงปริมาณของสารออกฤทธิ์ในพืชอาหารและผลิตภัณฑ์อาหาร และโภชนาการ โดยนักศึกษาสามารถเลือกหัวข้อที่สนใจเพื่อทำวิทยานิพนธ์ภายใต้การดูแลของอาจารย์ที่ปรึกษา
โทรศัพท์ : 0-2644-8704