หน่วยคลังข้อมูลยา
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

เกร็ดความรู้สู่ประชาชน

1  2  3  4  5  6  7  8  >>| 


1  2  3  4  5  >>| 


1.
Warfarin (ยาวาร์ฟาริน) กับโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ
การมีลิ่มเลือดในหลอดเลือดอาจขัดขวางการไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ โดยเฉพาะหัวใจและสมอง จนทำให้ขาดเลือดและส่งผลให้เกิดความพิการหรือเสียชีวิตตามมา โดยหนึ่งในความเสี่ยงสำคัญของการเกิดลิ่มเลือดในหลอดเลือด คือ โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ (a ..-- 1,298 views
2.
มือเท้าปาก ป้องกันได้ ลูกน้อยแข็งแรง
รู้จักโรคมือเท้าปาก โรคมือเท้าปาก (hand, foot and mouth disease–HFMD) เป็นโรคติดเชื้อไวรัสที่พบมากในประเทศแถบเอเชียแปซิฟิกรวมถึงประเทศไทย โดยเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคมือเท้าปากมีอยู่หลายชนิด แต่ชนิดที่พบได้บ ..-- 3,018 views
3.
ไอมากเพราะใช้ยาลดความดันโลหิตอยู่หรือเปล่า?
โรคความดันโลหิตสูง คือ ภาวะที่ร่างกายมีความดันโลหิตซิสโตลิก (systolic blood pressure, SBP, ความดันตัวบน)³ 140 มม.ปรอท และ/หรือ ความดันโลหิตไดแอสโตลิก (diastolic blood pressure, DBP, ความดันตัวล่าง) ³9 ..-- 6,605 views
4.
“ทานยาลดความดันโลหิตทำให้ขาบวม” จริงหรือไม่ ?
ขาบวม เกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุ เช่น การยืนหรือนั่งเป็นเวลานานเกินไป การรับประทานอาหารรสเค็มจัด น้ำหนักเกิน เป็นหญิงตั้งครรภ์ อีกทั้งอาจมีสาเหตุมาจากการบาดเจ็บ โดนแมลงสัตว์กัดต่อย การติดเชื้อ หรืออาจมีความผ ..-- 11,120 views
5.
ยาลดไขมันกลุ่ม statins กับผลข้างเคียงต่อกล้ามเนื้อ
รู้จักยากลุ่ม statins[1,2] ยาลดไขมันในเลือดกลุ่มสแตติน (statins) เช่น simvastatin, atorvastatin และ rosuvastatin เป็นยาที่มีผลลดระด ..-- 7,223 views
6.
ไข้สูงจนชัก เฝ้าระวัง febrile seizure ในเด็กเล็ก
บทนำ[1,2] ภาวะชักจากไข้ (febrile seizures, febrile convulsions) เป็นสาเหตุสำคัญของการเข้าโรงพยาบาลในเด็ก โดยอาการชักมักเกิดขึ้นภายหลังจากมีไข้สูงที่วัดอุณหภูมิได้มากกว่า 38 องศาเซลเซียส สามารถเกิดจากหลาย ..-- 3,091 views
7.
ทรานซามิน...รักษาฝ้าได้จริงหรือ?
ฝ้า กระ จุดด่างดำ เป็นหนึ่งในปัญหากวนใจสำหรับผู้คนมากมาย ทำให้ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการรักษาฝ้าที่หลากหลายให้เลือกใช้รวมถึงทรานซามิน ซึ่งบทความนี้จะมาไขข้อสงสัยว่าแท้จริงแล้วทรานซามินคืออะไร? และรักษาฝ้าได้จริงหรือไม่? ..-- 29,860 views
8.
ใช้ยาแก้ปวดอย่างไร...ไม่ให้กัดกระเพาะ
ปัจจุบันยาแก้ปวดมีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น เนื่องจากอาการปวดหลายชนิดมีสาเหตุมาจากการทำงานหนัก ความเครียด หรืออุบัติเหตุจากการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวัน จึงทำให้หลายคนต้องหันมาพึ่งยาแก้ปวด โดยเฉพาะยากลุ่ม NSAIDs (เอ็น-เสด) อย่างไรก็ตาม ผู้ป่ ..-- 22,848 views
9.
ไรขน…ต้นเหตุของเปลือกตาอักเสบ (demodex blepharitis)
ตัวไรขน (demodex) เป็นปรสิตขนาดเล็ก ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า[1] ต้องอาศัยมนุษย์ในการเจริญเติบโต โดยอาศัยอยู่บนใบหน้าบริเวณรูขุมขนโคนขนตาและต่อมไขมันที่เปลือกตา แม้ว่าปกติเเล้วไรขนจะอยู่บนร่างกายมนุษย์แบบไม่ก่อโรค แต่หากมีปัจจัย ..-- 2,842 views
10.
ริดสีดวง…เรื่องกวนใจใกล้ตัว
ริดสีดวงเป็นโรคที่พบได้บ่อยซึ่งส่งผลกระทบต่อผู้คนนับล้านทั่วโลก และยังเป็นปัญหาสำคัญทางด้านการแพทย์ และภาวะเศรษฐกิจสังคม โดยริดสีดวงเป็นอาการที่เกิดขึ้นทางทวารหนักที่มักเกิดในคนอายุ 45-65 ปี และสัมพันธ์ก ..-- 21,720 views
1  2  3  4  5  6  7  8  >>| 


1  2  3  4  5  >>| 


ข่าวยาล่าสุด
    ดูข่าวยาทั้งหมด


หน่วยคลังข้อมูลยา

447 ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
 
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศฯ คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล
Copyright © 2013-2020
 
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เราใช้เทคโนโลยีคุกกี้เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง การเปิดให้ใช้คุณสมบัติทางโซเชียลมีเดีย และเพื่อวิเคราะห์การเข้าเว็บไซต์ของเรา การใช้งานเว็บไซต์ต่อถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้