หน่วยคลังข้อมูลยา
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

เกร็ดความรู้สู่ประชาชน

1  2  3  4  5  6  7  >>| 


1  2  3  4  5  >>| 


1.
ไขข้อสงสัย…ใช้ยาอะไรหลังทำเลสิก
หลายคนอาจเคยได้ยินเกี่ยวกับการทำเลสิก แต่จะมีใครบ้างที่รู้ว่าหลังทำเลสิกจะได้รับยาอะไรกลับบ้าน ซึ่งก่อนที่จะรู้จักกับยาเหล่านั้น เรามาทำความรู้จักกันก่อนว่าเลสิกคืออะไร เลสิก (LASIK) คืออะไ ..-- 449 views
2.
ปวดหัวไมเกรน…ใช้ยาเพื่ออะไร?
ปวดหัวไมเกรนคืออะไร ไมเกรน คือ โรคปวดหัวเรื้อรังชนิดหนึ่ง พบในเพศหญิงมากกว่าเพศชายมีลักษณะเด่นที่ต่างจากการปวดหัวทั่วไป คือ มักปวดหัวข้างเดียวหรือเริ่มป ..-- 510 views
3.
เลือกใช้ “น้ำตาเทียม” อย่างไรให้เหมาะสม
รู้จักน้ำตาเทียม[1-3] น้ำตาเทียม (artificial tears) เป็นเภสัชภัณฑ์หรือยาหยอดตารูปแบบหนึ่งที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นหรือหล่อลื่นแก่ดวงตา และอาจใช้ทดแทนน้ำตาตามธรรมชาติได้ น้ำตาเทียมช่วยบรรเทาอากา ..-- 554 views
4.
การใช้ยาระบายชนิดเพิ่มปริมาณอุจจาระสำหรับอาการท้องผูก
อาการท้องผูกและหลักการรักษาเบื้องต้น นิยามทั่วไปของอาการท้องผูก คือ การที่มีอุจจาระแข็ง ถ่ายอุจจาระน้อยกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ต้องเบ่งมากกว่าปกติ รู้สึกถ่ายไม่ ..-- 2,264 views
5.
ยาพ่นแก้คัดจมูก ทำไมยิ่งใช้ยิ่งคัดจมูก?
เคยสงสัยหรือไม่ เหตุใดยาพ่นแก้คัดจมูกบางชนิดสามารถบรรเทาอาการคัดจมูกได้ดีเมื่อใช้ในช่วงแรก แต่กลับทำให้คัดจมูกมากขึ้นหลังจากใช้ยาพ่นจมูกติดต่อกันเป็นระยะเวลานานแล้วหยุดใช้ ยาพ่นแก้คัดจมูก (nasal spray) แบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลัก ได้แก่ ..-- 7,848 views
6.
รักษาอย่างไร เมื่อลูกน้อยเป็นอาร์เอสวี (RSV)
บทนำ โรคอาร์เอสวี (RSV) มีสาเหตุจากการติดเชื้อ RSV (ชื่อเต็ม คือ Respiratory Syncytial Virus) ซึ่งเป็นเชื้อก่อโรคในระบบทางเดินหายใจที่พบได้ในผู้ป่วยทุกช่วงอายุ แต่มักมีอาการที่รุนแรงในเด็ก1 ..-- 20,991 views
7.
โพรไบโอติกกับภาวะท้องเสียเฉียบพลันในเด็ก
โพรไบโอติกคืออะไร โพรไบโอติก คือ กลุ่มจุลินทรีย์ที่มีชีวิตซึ่งมีส่วนช่วยปรับสมดุลของจุลินทรีย์ในทางเดินอาหารให้เหมาะสม ทำให้การทำงานของร่างกายโดยเฉพาะระบบทางเด ..-- 3,836 views
8.
ข้อควรรู้ในการใช้ยาสูดพ่นสำหรับโรคหืดและโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง
จุดประสงค์และประโยชน์ของการใช้ยาสูดพ่น องค์การอนามัยโลกประมาณการในปีพ.ศ.2562ว่ามีผู้ป่วยโรคหืดและโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังจำนวน262 ..-- 4,675 views
9.
ยาบรรเทาการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์...กับผลต่อหัวใจและหลอดเลือด
ปัจจุบันการหาซื้อยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบมาใช้เพื่อบรรเทาอาการต่าง ๆ เช่น ปวดฟัน ปวดประจำเดือน ปวดศีรษะไมเกรน ปวดกระดูก ปวดข้อหรือปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ทำได้ง่ายดายและสะดวกมาก แต่ผู้อ่านทราบหรือไม่ว่ายาแก้ปวดแก้อักเสบมีหลายประเภท และยาเหล่านี้ยังม ..-- 6,916 views
10.
แผลในปาก...ปัญหากวนใจกับการเลือกใช้ “ยาป้ายปาก”
บทนำ ถ้ากล่าวถึงปัญหาสุขภาพกวนใจที่พบเจอในชีวิตประจำวัน เชื่อว่าทุกคนต้องเคยประสบปัญหาแผลในปาก ซึ่งสร้างความรำคาญใจและรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันอย่างมาก เนื่องจากช่องปากเป็นอวัยวะที่เราใช ..-- 52,002 views
1  2  3  4  5  6  7  >>| 


1  2  3  4  5  >>| 


ข่าวยาล่าสุด
    ดูข่าวยาทั้งหมด


หน่วยคลังข้อมูลยา

447 ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
 
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศฯ คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล
Copyright © 2013-2020
 
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เราใช้เทคโนโลยีคุกกี้เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง การเปิดให้ใช้คุณสมบัติทางโซเชียลมีเดีย และเพื่อวิเคราะห์การเข้าเว็บไซต์ของเรา การใช้งานเว็บไซต์ต่อถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้