หน่วยคลังข้อมูลยา
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

เกร็ดความรู้สู่ประชาชน

1  2  3  4  5  6  >>| 


1  2  3  4  5  >>| 


1.
กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบและเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ จากวัคซีนโควิด-19 ชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอ
เป็นที่ทราบกันดีว่าวัคซีนป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 นั้นถูกพัฒนาขึ้นจากหลายเทคโนโลยีและหนึ่งในนั้น คือ วัคซีนชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอ (mRNA vaccines) ซึ่งเป็นวัคซีนที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 มากกว่า 90% โดยช่วยลดความรุนแรงของการต ..-- 403 views
2.
วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก 2, 4 และ 9 สายพันธุ์ ต่างกันอย่างไร
รู้จักมะเร็งปากมดลูก ในปี 2563 มีผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกใหม่จำนวน 9,158 คน จัดเป็นมะเร็งที่พบมากเป็นลำดับที่ 3 รองจากมะเร็งเต้านมและมะเร็งลำไส้ และมีผู้เสียชีวิตถึง 4,7 ..-- 550 views
3.
Arbutin ช่วยลดรอยสิว ฝ้า กระ จุดด่างดำ ได้อย่างไร?
สาว ๆ ที่มักมีฝ้า กระ จุดด่างดำ หน้าหมองคล้ำ รักษาสิวหายแล้วแต่รอยดำยังอยู่เป็นปัญหากวนใจคงเคยรู้จักผลิตภัณฑ์ซึ่งช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้มาบ้าง และสารที่เริ่มเป็นกระแสในวงการสกินแคร์ปัจจุบันนี้ คือ arbutin (อาร์-บู-ติน) ซึ่งเป็นส่วนผสมในครีมไวท์เทน ..-- 1,602 views
4.
ทางเลือกของการคุมกำเนิดที่นอกเหนือจากยารับประทาน
นอกจากการใช้ยาเม็ดฮอร์โมนคุมกำเนิด (oral contraceptive pills) ซึ่งเป็นที่นิยมใช้กันมานาน ยังมียาคุมกําเนิดรูปแบบอื่นที่มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดเช่นกัน บทความนี้จึงได้รวบรวมข้อควรรู้สำหรับการใช้ยาคุมกำเนิดทางเลือกนอกจากการรับประทาน ได้แก่ ชนิ ..-- 1,011 views
5.
รู้จักวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อนิวโมคอคคัส (pneumococcal vaccine)
รู้จักโรคติดเชื้อนิวโมคอคคัส โรคติดเชื้อนิวโมคอคคัสเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย Streptococcus pneumoniae ซึ่งติดต่อกันผ่านการสัมผัสสารคัดหลั่งในระบบทางเดินหายใจ เช่น น้ำลาย เสมหะ ..-- 2,426 views
6.
ข้อควรรู้ในการใช้ยาระบายมะขามแขก
มะขามแขก (Senna alexandrina P. Miller) เป็นสมุนไพรไทยที่ใช้ในการบรรเทาอาการท้องผูกกันมาอย่างยาวนาน โดยนำใบแห้งหรือฝักแห้งมาต้มเพื่อรับประทาน มีทั้งที่ใช้ในรูปแบบสมุนไพรเดี่ยวและผสมร่วมกับสมุนไพรอื่น นอกจากนั้นมะขามแขกยังได้รับการพัฒนาเ ..-- 11,189 views
7.
ยาทารักษาสิว tretinoin ใช้อย่างไรให้ปลอดภัย
Tretinoin เป็นชื่อสามัญของอนุพันธ์วิตามินเอ (เรตินอล) ที่มีใช้ทั้งโดยการรับประทานและเป็นยาภายนอก สำหรับ tretinoin ชนิดทาภายนอกมีทั้งที่ผลิตในรูปแบบเจลและครีมใช้ในการรักษาสิวชนิดโคมีโดน (comedonal acne) ส ..-- 31,475 views
8.
ตกขาวกับการใช้ยาเหน็บช่องคลอด
ตกขาวและคันในช่องคลอดเป็นหนึ่งในอาการที่มักทำให้ผู้ป่วยต้องใช้ยาเหน็บช่องคลอด อย่างไรก็ตามปัจจุบันยังพบปัญหาการใช้ยาชนิดนี้อยู่บ้าง เช่น ผู้ป่วยไม่ยอมใช้ยาเพราะรู้สึกเจ็บช่องคลอดจากการที่เคยใช้ยาผิดวิธี หรือบางคนอาจสะดวกรับประทานยามากกว่า ในบทค ..-- 58,714 views
9.
ล้างจมูกติดต่อกันทุกวันเป็นอันตรายหรือไม่
ปัญหาสถานการณ์ฝุ่นละอองและมลภาวะอากาศในปัจจุบันก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้อากาศหรือทำให้ผู้ป่วยโรคในระบบทางเดินหายใจมีอาการกำเริบ ทำให้หลายคนเริ่มสนใจการดูแลตัวเองด้วยการล้างจมูกเพื่อชะล้างสิ่งสกปรกหรือสารก่อภูมิแพ้ในโพรงจมูกออกด้วยน้ำเกลือ แม้ว่าการล ..-- 14,122 views
10.
ลดไข้อย่างไรเมื่อเป็นโรคไข้เลือดออก
โรคไข้เลือดออกพบมากในประเทศเขตร้อนและเขตอบอุ่น เกิดจากการติดเชื้อไวรัสเดงกี (dengue virus) ซึ่งมียุงลายบ้าน (Aedes aegypti) หรือยุงลายสวน (Aedes albopictus) เป็นพาหะนำโรค เชื้อนี้มีระยะฟักตัวในคนประมาณ 5-8 วัน และผู้ป่วยแต่ละร ..-- 1,522 views
1  2  3  4  5  6  >>| 


1  2  3  4  5  >>| 


ข่าวยาล่าสุด
    ดูข่าวยาทั้งหมด


หน่วยคลังข้อมูลยา

447 ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
 
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศฯ คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล
Copyright © 2013-2020