หน่วยคลังข้อมูลยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
Drug Information Center
A+   A-    TOP

ตอบปัญหาเรื่องยาโดยเภสัชกรหน่วยคลังข้อมูลยาหลังจากกิน วิตามิน B3 มีการร้อน หน้าแดง คอแดง เหมือนคนเป็นลมพิษ หูแดงและร้อน มือและแขน 2 ข้างมีอาการคัน หลังจากนั้นประมาณ 20 นาทีจะหายไป มันเกิดจากอะไร และนานแค่ไหนอาการเหล่านี้ถึงหายไป


รหัสคำถาม: 4562 ถามโดย: มณฑา (บุคคลทั่วไป) เมื่อ: 26/03/2014-14:24:08 -- อ่านแล้ว 5049 คร้ัง


คำตอบจากเภสัชกร คล้งข้อมูลยา

Vitamin B3 หรือ niacin มีรายงานทำให้เกิดอาการตัวร้อนแดง (flushing) ประมาณ 88% ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดบริเวณหน้าหรือส่วนบนของร่างกาย และในบางรายที่เกิดอาการรุนแรงอาจทำให้เกิดอาการใจสั่น หายใจเร็ว บวม รู้สึกแสบร้อนบริเวณผิว และเป็นลมได้ กลไกเชื่อว่าเกิดจาก niacin เหนี่ยวนำให้ร่างกายสร้างสารพรอสตาแกลนดิน (prostaglandins) ซึ่งทำให้เกิดการขยายตัวของหลอดเลือด

อาการข้างเคียงดังกล่าวจะลดลงเมื่อเริ่มรับประทานยาในขนาดต่ำแล้วจึงค่อยๆ ปรับเพิ่มขนาด หลีกเลี่ยงการรับประทานยาในช่วงท้องว่าง และการใช้ยาแอสไพริน (aspirin) ซี่งมีฤทธิ์ยับยั้งการสร้างสารพรอสตาแกลนดิน รับประทานก่อน niacin สามารถลดอาการข้างเคียงได้เช่นกัน นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องจากอาจเพิ่มความรุนแรงของอาการข้างเคียง มีรายงานว่าผู้ที่รับประทานยาสามารถทนต่ออาการข้างเคียงดังกล่าวได้เมื่อใช้ยาไป 2-3 สัปดาห์ ส่วนในผู้ที่เกิดอาการข้างเคียงรุนแรงไม่แนะนำให้รับประทานยาต่อ

Key words: vitamin B3, niacin, flushing, side effect

อ้างอิงจาก:
1. Kamanna VS, Ganji SH, Kashyap ML. The mechanism and mitigation of niacin-induced flushing. Int J Clin Pract 2009; 63(9). 1369-77.
2. MICROMEDEX 2.0® [Database on the internet]: Truven health analytics; 2014. mobileMicromedex® , Niacin ; Available from: http://www.micromedexsolutions.com


ดาวน์โหลด:
ดูหรือสั่งพิมพ์ในรูปแบบ PDF (105 KB.)ดูคำถามทั้งหมด


สารคลังข้อมูลยา  ฉบับที่ 85

  ฉบับที่ 84

  ฉบับที่ 83

บทความความรู้สู่ประชาชนDIC QRCODE
©2013 www.pharmacy.mahidol.ac.th
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล