หน่วยคลังข้อมูลยา
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

สอบถามเรื่องยาไทรอยด์เป็นพิษค่ะ พอดีหนูต้องทานยา methimazole 5mg 2 เม็ดต่อครั้ง หลังอาหารเช้าเย็น และยา propranolol 10mg 1 เม็ดต่อครั้ง หลังอาหารเช้าเย็นค่ะ รับประทานมาตั้งแต่เย็นวันที่ 15/06/2566 ที่ต้องการถามก็คือ 1. เมื่อวานตอนเย็นหนูลืมทานยาตอนเวลา 19.40 น. นึกขึ้นได้เลยทานตอนเวลา 21.10 น. แทนค่ะ และตอนเช้าของวันนี้หนูลืมทานยาตอนเวลา 10.20 น. เพิ่งนึกได้เลยทานไปตอนเวลา 11.35 น. แทน ถ้าลืมแล้วเลื่อนเวลาการทานยาแบบนี้ จะส่งผลให้โรคไทรอยด์เป็นพิษหายช้าลงหรือเกิดปัญหาอื่นไหมคะ 2. เมื่อสักครู่ลองนับเม็ดยาที่ทานไปทั้งหมด จากจำนวนยาคิดว่าหนูน่าจะลืมทาน propranolol ไป 1 เม็ด จากทั้งหมด แบบนี้จะมีปัญหาอะไรไหมคะ

ถามโดย Lipg เผยแพร่ตั้งแต่ 15/07/2023-12:06:48 -- 4,108 views
 

คำตอบ

ในกรณีที่ลืมรับประทานยา methimazole หรือ propranolol ให้รับประทานยาทันทีเมื่อนึกขึ้นได้ แต่หากใกล้กับมื้อถัดไปให้รับประทานยาตามเวลาเดิมในขนาดปกติ โดยไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็นสองเท่าเพื่อทดแทนมื้อที่ลืม [1,2] ทั้งนี้ในกรณีที่เวลาของการรับประทานยา methimazole คลาดเคลื่อนไปประมาณสองชั่วโมง ระดับยาต่ำสุดในเลือดจะลดลงได้บ้างแต่อาจไม่กระทบกับการควบคุมโรคโดยรวม เนื่องจากมีการรับประทานยาต่อในทันทีที่นึกได้และระดับยาในต่อมไทรอยด์ในขณะนั้นยังมีสูงพอที่จะออกฤทธิ์ได้อยู่ หากก่อนหน้านี้มีการรับประทานยาอย่างต่อเนื่องมาตลอด และสำหรับยา propranolol ในขนาดที่ระบุไว้นั้นมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยควบคุมอาการหัวใจเต้นเร็วจากผลของไทรอยด์เป็นพิษเป็นหลัก และการลืมรับประทานยาจะส่งผลทำให้อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้นได้ในช่วงที่ไม่ได้รับประทานยาและจะกลับมาควบคุมได้ในระดับเดิมเมื่อรับประทานยาในมื้อต่อไปตามปกติ โดยไม่ส่งผลกระทบต่อการรักษาโรคในภาพรวม อย่างไรก็ตามผู้ป่วยควรรับประทานยาให้ครบตามที่แพทย์สั่งเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพในการรักษาอย่างเต็มที่

Reference:
1. Mayo Clinic. Methimazole (Oral Route) [internet]. 2023 [cited 17 July 2023]. Available from: https://www.mayoclinic.org/drugs-supplements/methimazole-oral-route/proper-use/drg-20073004
2. Sinha S. Propranolol [internet]. 2021 [cited 17 July 2023]. Available from: https://www.drugs.com/propranolol.html

Keywords:
ลืมรับประทานยา, methimazole, propranolol

ฮอร์โมน

ดูคำถามทั้งหมด
 
ข่าวยาประจำสัปดาห์ล่าสุด


หน่วยคลังข้อมูลยา

447 ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
 
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศฯ คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล
Copyright © 2013-2020
 
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เราใช้เทคโนโลยีคุกกี้เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง การเปิดให้ใช้คุณสมบัติทางโซเชียลมีเดีย และเพื่อวิเคราะห์การเข้าเว็บไซต์ของเรา การใช้งานเว็บไซต์ต่อถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้