หน่วยคลังข้อมูลยา
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

คือหนูกินยาคุมฉุกเฉินแบบเม็ดเดียว 2ครั้งในเดือรเดียว ประจำเดือนมาตอน5มกราคม หลังจากที่หนูกินยาคุมครั้มที่2 อาทิตต่อมาวันที่28มีเลือดออกกระปิกะปอย 3วัน แล้วก้หายไปเลย แล้วจนถึงวันมี่11ประจำเดือนหนูก้ยังไม่มา ซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจก็ขึ้นขีดเดียว ประจำเดือนหนูจะมาตอนไหนค่ะ

ถามโดย นิสา เผยแพร่ตั้งแต่ 11/02/2023-10:58:45 -- 354 views
 

คำตอบ

การรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินอาจมีผลทำให้มีเลือดออกกะปริบกะปรอยได้ [1] ซึ่งมักเกิดในช่วงสัปดาห์แรกหลังจากรับประทาน และสามารถทำให้รอบประจำเดือนคลาดเคลื่อนไปจากปกติ โดยอาจมาเร็วหรือมาช้าไปราว 1 สัปดาห์ [2] ดังนั้น ในกรณีที่ตรวจสอบแล้วว่าไม่พบการตั้งครรภ์ การที่ยังไม่มีเลือดประจำเดือนอาจเป็นผลมาจากการรับประทานยาคุมฉุกเฉินเป็นหลัก ซึ่งวันที่มีประจำเดือนจะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล จึงไม่สามารถระบุได้แน่ชัด

Reference:
1. World Health Organization. Fact sheet: Emergency contraception. Geneva: World Health Organization; 2021 November 9.
2. นงลักษณ์ สุขวาณิชย์ศิลป์. ความรู้ทั่วไปเรื่องยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน. บทความเผยแพร่ความรู้สู่ประชาชน. [อินเตอร์เน็ต]. 2561. [เข้าถึงเมื่อ 13 กุมภาพันธ์ 2565]. เข้าถึงได้จาก: https://pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/419/ยาคุมฉุกเฉิน/

Keywords:
ยาคุมฉุกเฉิน, ประจำเดือน, เพศสัมพันธ์

ระบบสืบพันธุ์

ดูคำถามทั้งหมด
 
ข่าวยาประจำสัปดาห์ล่าสุด


หน่วยคลังข้อมูลยา

447 ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
 
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศฯ คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล
Copyright © 2013-2020
 
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เราใช้เทคโนโลยีคุกกี้เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง การเปิดให้ใช้คุณสมบัติทางโซเชียลมีเดีย และเพื่อวิเคราะห์การเข้าเว็บไซต์ของเรา การใช้งานเว็บไซต์ต่อถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้