หน่วยคลังข้อมูลยา
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

ยาหยอดตา Alcon Naphcon-A เป็นยาหยอดตาที่มีสเตียรอยด์หรือเปล่าครับ พอดีเยื่อบุตาข้างในเปลือกตาล่างแดงและบวม ไปหาเภสัชหมอจ่ายยานี้มาครับ พอดีครอบครัวมีประวัติการเป็นต้อหิน รบกวนขอข้อมูลและคำแนะนำด้วยครับ

ถามโดย สุรศักดิ์ เผยแพร่ตั้งแต่ 07/06/2020-18:20:02 -- 7,203 views
 

คำตอบ

Naphcon-A เป็นชื่อการค้าของยาหยอดตาชนิดหนึ่ง ผลิตโดยบริษัท Alcon Laboratories มีตัวยาสำคัญ 2 ชนิด คือ naphazoline hydrochloride 0.025% และ pheniramine maleate 0.3% ยาตำรับนี้ไม่มีส่วนผสมของยาสเตียรอยด์ ยาชนิดแรก (naphazoline) มีฤทธิ์ทำให้เส้นเลือดบริเวณที่หยดยาเกิดการหดตัว ช่วยลดการบวม ส่วนยาชนิดหลัง (pheniramine) เป็นยาต้านฮีสตามีน ช่วยลดอาการแพ้ที่ตา เช่น อาการคันตา น้ำตาไหล ยาหยอดตาตำรับนี้ควรระวังในคนที่เป็นโรคต้อหิน และหากเป็นโรคต้อหินชนิดมุมปิด (angle closure glaucoma) จะห้ามใช้ยานี้ แม้ว่าโรคต้อหินจะเกี่ยวข้องกับพันธุกรรม แต่ไม่ใช่ว่าจะเกิดกับทุกคนในครอบครัว นอกจากนี้ส่วนใหญ่เป็นโรคต้อหินชนิดมุมเปิด (open-angle glaucoma) Keywords: naphazoline, pheniramine, glaucoma, ยาหยอดตา, โรคต้อหิน
Reference:
1. Naphcon-A. Product information (Concise Prescribing Info. https://www.mims.com/thailand/drug/info/naphazoline%20+%20pheniramine
2. Who should not take Naphcon-A Drops? https://www.webmd.com/drugs/2/drug-8560/naphcon-a-ophthalmic-eye/details/list-contraindications
ทางเดินหายใจและหูตาคอจมูก

ดูคำถามทั้งหมด
 
ข่าวยาประจำสัปดาห์ล่าสุด


หน่วยคลังข้อมูลยา

447 ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
 
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศฯ คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล
Copyright © 2013-2020