หน่วยคลังข้อมูลยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
Drug Information Center
A+   A-    TOP

ตอบปัญหาเรื่องยาโดยเภสัชกรหน่วยคลังข้อมูลยายาหยอดตา Alcon Naphcon-A เป็นยาหยอดตาที่มีสเตียรอยด์หรือเปล่าครับ พอดีเยื่อบุตาข้างในเปลือกตาล่างแดงและบวม ไปหาเภสัชหมอจ่ายยานี้มาครับ พอดีครอบครัวมีประวัติการเป็นต้อหิน รบกวนขอข้อมูลและคำแนะนำด้วยครับ


รหัสคำถาม: 7811 ถามโดย: สุรศักดิ์ (บุคคลทั่วไป) เมื่อ: 07/06/2020-18:20:02 -- อ่านแล้ว 219 คร้ัง


คำตอบจากเภสัชกร

Naphcon-A เป็นชื่อการค้าของยาหยอดตาชนิดหนึ่ง ผลิตโดยบริษัท Alcon Laboratories มีตัวยาสำคัญ 2 ชนิด คือ naphazoline hydrochloride 0.025% และ pheniramine maleate 0.3% ยาตำรับนี้ไม่มีส่วนผสมของยาสเตียรอยด์ ยาชนิดแรก (naphazoline) มีฤทธิ์ทำให้เส้นเลือดบริเวณที่หยดยาเกิดการหดตัว ช่วยลดการบวม ส่วนยาชนิดหลัง (pheniramine) เป็นยาต้านฮีสตามีน ช่วยลดอาการแพ้ที่ตา เช่น อาการคันตา น้ำตาไหล ยาหยอดตาตำรับนี้ควรระวังในคนที่เป็นโรคต้อหิน และหากเป็นโรคต้อหินชนิดมุมปิด (angle closure glaucoma) จะห้ามใช้ยานี้ แม้ว่าโรคต้อหินจะเกี่ยวข้องกับพันธุกรรม แต่ไม่ใช่ว่าจะเกิดกับทุกคนในครอบครัว นอกจากนี้ส่วนใหญ่เป็นโรคต้อหินชนิดมุมเปิด (open-angle glaucoma)

Keywords: naphazoline, pheniramine, glaucoma, ยาหยอดตา, โรคต้อหิน

อ้างอิงจาก:
1. Naphcon-A. Product information (Concise Prescribing Info. https://www.mims.com/thailand/drug/info/naphazoline%20+%20pheniramine
2. Who should not take Naphcon-A Drops? https://www.webmd.com/drugs/2/drug-8560/naphcon-a-ophthalmic-eye/details/list-contraindications


ดาวน์โหลด:
ดูหรือสั่งพิมพ์ในรูปแบบ PDF (105 KB.)ดูคำถามทั้งหมดDIC QRCODE
©2013 www.pharmacy.mahidol.ac.th
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล