หน่วยคลังข้อมูลยา
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

สามีเป็นโรคหัวใจโต หมอสั่งจ่ายยา warfarin เม็ดสีฟ้าทานวันละครึ่งเม็ด แต่ตอนนี้มีอาการอ่อนเพลีย บางวันมือและเท้าบวม ปวดศรีษะ และท้องอืดมาประมาณ 2 อาทิตย์ อาการเหล่านี้เป็นผลข้างเคียงจากยาตัวนี้หรือป่าวคะ มีวิธีแก้ไขยังไงบ้าง

ถามโดย moosombb เผยแพร่ตั้งแต่ 09/03/2014-14:00:52 -- 2,341 views
 

คำตอบ

ภาวะหัวใจโตเป็นภาวะที่มีความเกี่ยวข้องกับโรคอย่างอื่นเช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคลิ้นหัวใจ และโดยเฉพาะโรคหัวใจวาย ภาวะหัวใจโตทำให้การสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงร่างกายไม่มีประสิทธิภาพและอาจส่งผลให้ผู้ป่วยมีอาการแสดงที่สัมพันธ์กับการคั่งของเลือดหรือสารน้ำที่บริเวณอวัยวะต่างๆ เช่น หายใจเหนื่อย ขาบวม ท้องขยายขนาดขึ้น น้ำหนักตัวเพิ่ม อ่อนเพลีย และอาจมีอาการใจสั่นร่วมด้วย ส่วนยา warfarin ก็มีรายงานทำให้เกิดอาการข้างเคียงทางระบบทางเดินอาหารได้เช่นกัน โดยอาการทางระบบทางเดินอาหาร ได้แก่ ปวดท้อง ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน แต่ไม่พบรายงานอาการข้างเคียงมือเท้าบวม อาการข้างเคียงที่สำคัญของ warfarin ส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับภาวะเลือดออก ในกรณีนี้มีความเป็นไปได้ว่าอาการดังกล่าวน่าจะเกี่ยวข้องกับภาวะโรคมากกว่ายา แต่การจะพิจารณาว่าเป็นผลจากยาหรือไม่จำเป็นต้องอาศัยข้อมูลหลายด้านประกอบร่วมกับการตรวจอาการ ดังนั้นในกรณีนี้แนะนำให้นำผู้ป่วยไปพบแพทย์โดยเร็วเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัด และไม่แนะนำให้หยุดหรือปรับขนาดยา warfarin เองโดยเด็ดขาด Key words: cardiomegaly, warfarin
Reference:
1. http://www.webmd.com/heart-disease/guide/enlarged-heart-causes-symptoms-types
2. Warfarin. In: DRUGDEX System [database on the Internet]. Ann Arbor (MI): Truven Health Analytics; 2014. Available from: www.micromedexsolutions.com.
หัวใจและหลอดเลือด

ดูคำถามทั้งหมด
 
ข่าวยาประจำสัปดาห์ล่าสุด


หน่วยคลังข้อมูลยา

447 ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
 
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศฯ คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล
Copyright © 2013-2020