หน่วยคลังข้อมูลยา
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

Dietary PUFA เพิ่ม atherosclerosis

ข่าวประจำสัปดาห์ที่ 1 เดือน มกราคม ปี 2547 -- อ่านแล้ว 2,646 ครั้ง
 


n-6 polyunsaturated fatty acid (PUFA) ที่ได้จากอาหารอาจส่งเสริมการเกิดโรคท่อหลอดเลือดแดงและหลอดเลือดแดงแข็ง (atherosclerosis) โดยผ่านทาง leukotriene



leukotriene ได้จากการเปลี่ยนแปลง n-6 PUFA หรือ arachidonic acid โดยอาศัยเอมไซม์ 5-lipoxygenase

และ leukotriene เป็น inflammatory mediator ที่เกี่ยวข้องกับการเกิดการอักเสบที่ผนังหลอดเลือดแดง นำไปสู่การเกิด atherosclerosis สารตั้งต้นดังกล่าวอาจมีผลต่อความแปรผันของ promoter gene genotype ที่ควบคุมการสร้างเอมไซม์ 5-lipoxygenase โดยเฉพาะอย่างยิ่งการรับประทานอาหารซึ่งมีสารตั้งต้นเหล่านี้อยู่เข้าไปอาจมีผลต่อความแปรผันทางพันธุกรรมดังกล่าวได้



James H Dwyer และคณะได้ทำการศึกษาแบบ cohort study ในผู้มีสุขภาพแข็งแรง 470 รายจาก Los Angeles Atherosclerosis study เพื่อศึกษาถึงความสัมพันธ์ระหว่างความแปรผันของ 5-lipoxygenase genotype และความหนาผนังหลอดเลือดชั้น intima-media ซึ่งเป็น maker ของการเกิดการอักเสบ



ในการศึกษาดังกล่าวพบว่ามีความแปรผันของ genotype เกิดขึ้นร้อยละ 0.6 ความหนาผนังหลอดเลือดเพิ่มขึ้น mean (SE) 8019 m (P<0.001) สำหรับในกลุ่มที่มีความแปรผันทั้ง 2 allele เทียบกับกลุ่มที่มี allele ปกติ และความหนาที่เพิ่มขึ้นในกลุ่มดังกล่าวนี้มีความสัมพันธ์คล้ายกันกับความหนาผนังหลอดเลือดที่สัมพันธ์กับโรคเบาหวานซึ่งเป็น cardiovascular risk factor ที่รุนแรง



นอกจากนี้ n-6 PUFA ที่ได้จากอาหารส่งเสริม atherogenic effect ของ genotype ซึ่งตรงข้ามกับการได้รับ marine n-3 PUFA จะลดผลดังกล่าวลง ขณะที่ c-reactive protein ซึ่งเป็น maker เช่นเดียวกับความหนาผนังหลอดเลือดกลับเพิ่มขึ้นทั้งสองกลุ่มคือทั้งในกลุ่มที่มีความแปรผัน 2 allele และ allele ปกติ

 
ข่าวยาล่าสุด
    ดูข่าวยาทั้งหมด


หน่วยคลังข้อมูลยา

447 ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
 
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศฯ คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล
Copyright © 2013-2020
 
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เราใช้เทคโนโลยีคุกกี้เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง การเปิดให้ใช้คุณสมบัติทางโซเชียลมีเดีย และเพื่อวิเคราะห์การเข้าเว็บไซต์ของเรา การใช้งานเว็บไซต์ต่อถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้