หน่วยคลังข้อมูลยา
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

เปรียบเทียบผลในการลดแอลดีแอล-โคเลสเตอรอล (LDL-C) ของยาลดไขมันในเลือดชนิดต่าง ๆ

ข่าวประจำสัปดาห์ที่ 3 เดือน พฤษภาคม ปี 2565 -- อ่านแล้ว 1,910 ครั้ง
 

ในการรักษาภาวะไขมันในเลือดสูงเพื่อลดความเสี่ยงต่อ atherosclerotic cardiovascular disease ควรเริ่มด้วยการไม่ใช้ยา โดยเฉพาะควรปรับพฤติกรรมด้านการบริโภคอาหารและการออกกำลังกาย หากยังไม่สามารถควบคุมระดับไขมันในเลือดให้อยู่ในเป้าหมายจึงใช้ยาร่วมด้วย ยาลดไขมันในเลือดมีหลายกลุ่มซึ่งมีการออกฤทธิ์แตกต่างกัน ยาหลักที่นำมาใช้เป็นยาในกลุ่ม statins (หรือ HMG-CoA reductase inhibitors ซึ่ง HMG-CoA reductase เป็นเอนไซม์ที่ใช้ในขั้นตอนการสังเคราะห์โคเลสเตอรอล) มีทั้งนำมาใช้เดี่ยวและใช้ร่วมกับ ezetimibe (เป็น cholesterol absorption inhibitor) นอกจากนี้เมื่อไม่นานมานี้มียาลดไขมันในเลือดชนิดใหม่ออกใช้หลายชนิด เช่น bempedoic acid (เป็น ATP citrate lyase inhibitor ซึ่ง ATP citrate lyase เป็นเอนไซม์ที่ใช้ในขั้นตอนการสังเคราะห์โคเลสเตอรอล), ยาในกลุ่ม protein convertase subtilisin/kexin type 9 inhibitors (หรือ PCSK9 inhibitors ซึ่ง PCSK9 เป็นเอนไซม์ที่มีบทบาทในการลดจำนวน LDL receptor) เป็นยาที่ช่วยลดแอลดีแอล-โคเลสเตอรอลในผู้ที่ใช้ยาในกลุ่ม statins แล้วยังลดไม่ถึงเป้าหมายที่ต้องการ ยาในกลุ่ม PCSK9 inhibitors ที่นำมาใช้แล้ว มีทั้งชนิดที่เป็นโมโนโคลนอลแอนติบอดีที่จับจำเพาะกับเอนไซม์ PCSK9 ตัวอย่างยาเช่น alirocumab, evolocumab และยาที่ลดการสร้าง PCSK9 ที่ตับ ตัวอย่างยาเช่น inclisiran (ยานี้เป็น small interfering RNA หรือ siRNA) เมื่อเร็ว ๆ นี้มีผู้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับผลในการลดแอลดีแอล-โคเลสเตอรอลของยาลดไขมันในเลือดชนิดต่าง ๆ ที่กล่าวมานี้ พร้อมทั้งเปรียบเทียบค่าโดยประมาณในการลดแอลดีแอล-โคเลสเตอรอลของยาเหล่านี้ดังแสดงในรูป

อ้างอิงจาก:

(1) Pirillo A, Norata GD, Catapano AL. LDL-cholesterol-lowering therapy. Handb Exp Pharmacol 2022;270:73-101; (2) Hassen LJ, Scarfone SR, Milks MW. Lipid-targeted atherosclerotic risk reduction in older adults: a review. Geriatrics 2022. doi: 10.3390/geriatrics7020038.
 
ข่าวยาล่าสุด
    ดูข่าวยาทั้งหมด


หน่วยคลังข้อมูลยา

447 ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
 
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศฯ คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล
Copyright © 2013-2020
 
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เราใช้เทคโนโลยีคุกกี้เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง การเปิดให้ใช้คุณสมบัติทางโซเชียลมีเดีย และเพื่อวิเคราะห์การเข้าเว็บไซต์ของเรา การใช้งานเว็บไซต์ต่อถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้