หน่วยคลังข้อมูลยา

Selenium สัมพันธ์กับการลดลงของความเสี่ยงของการเกิดเบาหวาน

ข่าวประจำสัปดาห์ที่ 4 เดือน มิถุนายน ปี 2555 -- อ่านแล้ว 2,509 ครั้ง

ในการศึกษาขนาดใหญ่ในประเทศสหรัฐอเมริกาชี้ให้เห็นว่า ผู้ที่รับประทานอาหารที่มี selenium มีการเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ลดลง 24 % เนื่องจาก selenium มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ โดยปกติแล้วสามารถพบ selenium ได้ในดินบางพื้นที่ ซึ่งเมื่อเรารับประทานผักที่ปลูกจากดินที่มี selenium จะทำให้ได้รับ selenium เข้าสู่ร่างกาย จากการศึกษาถึงผลระยะยาวของการได้รับ selenium ต่อความเสี่ยงของการเกิดโรคเบาหวาน ได้ทำการติดตามกลุ่มตัวอย่างที่ไม่เป็นโรคเบาหวานหรือโรคหัวใจ ประกอบด้วยผู้หญิง 3,639 คน และผู้ชาย 3,535 คน ระหว่างปี 1982-1987 พบว่ามีเพียง 10% ของกลุ่มตัวอย่างที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ตลอดช่วงที่ทำการศึกษา คิดเป็นความเสี่ยงของการเกิดเบาหวานลดลง 24% โดยเปรียบเทียบระหว่าง 20% ของกลุ่มที่มี selenium ในเล็บเท้ามากที่สุด กับ 20% ของกลุ่มที่มี selenium ในเล็บเท้าน้อยที่สุด นอกจากนี้ยังพบความสัมพันธ์เชิงเส้นตรงของความเสี่ยงที่ลดลงและปริมาณ selenium ที่เพิ่มขึ้นในร่างกาย อย่างไรก็ตาม Institute of Medicine แห่งสหรัฐอเมริกาได้แนะนำให้ผู้ใหญ่บริโภค selenium ในแต่ละวันประมาณ 55 ไมโครกรัม ตัวอย่างอาหารที่มีธาตุนี้ เช่น ไข่ไก่ 1 ฟองมี selenium เท่ากับ 15 ไมโครกรัม แม้ว่าพิษของ selenium จะเกิดขึ้นได้ยาก แต่กระนั้นก็มีคำแนะนำให้รับประทานไม่เกิน 400 ไมโครกรัมต่อวันเพื่อหลีกเลี่ยงอาการข้างเคียง เช่น อาการปวดท้อง ผมร่วง และระบบประสาทถูกทำลาย

ข่าวยาล่าสุด
    ดูข่าวยาทั้งหมด

หน่วยคลังข้อมูลยา

447 ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400

ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศฯ คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล