หน่วยคลังข้อมูลยา
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

ได้รับยาgabapentin (berlontin) caps. 300mgมาจากการเข้ารักษากระดูกแตก จ่ายหน้าซองยาว่าครั้งละ1แคปซูลวันละ1ครั้งก่อนนอน ใช้เมื่อมีอาการ อยากทราบว่าต้องมีอาการแบบไหนหรือค่ะคุณเภสัชบอกที่ห้องจ่ายยาแล้วลืม

ถามโดย Nannoonnii เผยแพร่ตั้งแต่ 25/02/2024-19:48:28 -- 1,340 views
 

คำตอบ

Gabapentin มีข้อบ่งใช้สำหรับบรรเทาอาการปวดจากสาเหตุต่าง ๆ โดยเฉพาะความปวดจากความผิดปกติของเส้นประสาท อาการปวดดังกล่าวมีได้หลากหลายและอาจแตกต่างในผู้ป่วยแต่ละคน เช่น ปวดเสียวแปลบเหมือนไฟช๊อต ชา ปวดแสบ ปวดร้อน ปวดเย็นเหมือนถูกน้ำแข็ง รู้สึกยิบ ๆ ซ่า ๆ ปวดเหมือนเข็มตำ หรือรู้สึกสัมผัสผิดปกติ เป็นต้น ดังนั้นจึงคาดว่าแพทย์พิจารณาจ่ายยา gabapentin เพื่อรับประทานเมื่อมีอาการปวดในลักษณะใดลักษณะหนึ่งข้างต้น อย่างไรก็ตามหากอาการปวดที่เกิดขึ้นไม่สอดคล้องกับลักษณะอาการปวดที่กล่าวไว้ข้างต้น แนะนำให้ติดต่อกลับไปยังห้องยาเพื่อยืนยันคำแนะนำการใช้ยาอีกครั้ง

Reference:
สมาคมการศึกษาเรื่องความปวดแห่งประเทศไทย. คำแนะนำเวชปฏิบัติในภาวะปวดเหตุพยาธิสภาพประสาท. กรุงเทพฯ. 2563. การประเมินและวินิจฉัย; หน้า 5-12.

Keywords:
gabapentin, ปวดปลายประสาท

ระบบประสาท

ดูคำถามทั้งหมด
 
ข่าวยาประจำสัปดาห์ล่าสุด


หน่วยคลังข้อมูลยา

447 ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
 
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศฯ คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล
Copyright © 2013-2020
 
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เราใช้เทคโนโลยีคุกกี้เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง การเปิดให้ใช้คุณสมบัติทางโซเชียลมีเดีย และเพื่อวิเคราะห์การเข้าเว็บไซต์ของเรา การใช้งานเว็บไซต์ต่อถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้