Omega-3 ช่วยพัฒนาความจำระยะสั้นที่ใช้ในการทำงาน (working memory) ในวัยผู้ใหญ่ตอนต้น (young adult)
ข่าวประจำสัปดาห์ที่ 5 เดือน ตุลาคม ปี 2555 -- อ่านแล้ว 7,152 ครั้ง
ความจำระยะสั้น ( working memory) เป็นความจำที่ใช้ในการแก้ปัญหา และปรับตัวอย่างมีเหตุมีผล ช่วยในการคิด เช่น การหมุนโทรศัพท์ การคิดเลขในใจ การจำรายการสั่งของที่จะซื้อ ล้วนแต่อาศัยการจำระยะสั้นทั้งสิ้น ความจำระยะสั้นมักถูกรบกวนหรือถูกแทรกได้ง่าย Bita Moghaddam จากมหาวิทยาลัย Pittsburgh และคณะ ได้ทำการศึกษาถึงผลของการเสริม omega-3 polyunsaturated fatty acids (n–3 PUFA) กับการช่วยพัฒนาสมรรถนะของการรู้คิด ความเข้าใจ (cognitive function) เช่น ความจำระยะสั้น (working memory) โดยวัดปริมาณตัวขนส่งสารสื่อประสาท dopamine คือ striatal vesicular monoamine transporter type 2 (VMAT2) ก่อนและหลังการเสริม n–3 PUFA (Lovaza® 2 g/วัน ซึ่งประกอบด้วย docosahexaenonic acid หรือ DHA 750 mg และ eicosapentaenoic acid หรือEPA 930 mg) ในอาสาสมัครสุขภาพดีอายุ 18-25 ปีจำนวน 11 ราย ผลการศึกษาพบว่า ระดับ n–3 PUFA ในเลือดมีความสัมพันธ์กับความจำระยะสั้นที่เพิ่มขึ้น (P=0.009) และจากการทดสอบความจำระยะสั้นด้วย n-back test พบว่า การพัฒนาความจำระยะสั้นเพิ่มขึ้นหลังจากได้รับการเสริม n–3 PUFA นาน 6 เดือน (P=0.04) อย่างไรก็ตามการศึกษานี้ยังมีข้อจำกัดหลายประการ ซึ่งต้องการการศึกษาเพิ่มเติมต่อไป