หน่วยคลังข้อมูลยา
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

การทานfish oil จะกระตุ้น tumor markerมั้ยคะ หรือถ้าเปลี่ยนไปทาน omegaรวม 3,6,9 จะยังหระตุ้นมั้ยคะ มียี่ไหนแนะนำบ้าง

ถามโดย พลอย เผยแพร่ตั้งแต่ 01/02/2024-16:28:44 -- 1,113 views
 

คำตอบ

น้ำมันปลา (fish oil) เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร มีองค์ประกอบหลักเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน (polyunsaturated fat) ชนิดกรดไขมัน omega-3 ซึ่งพบสองชนิดหลัก คือ 1) eicosapentaenoic acids (EPA) และ 2) docosahexaenoic acids (DHA) แต่กรดไขมันชนิด omega-6 และ omega-9 ไม่พบในน้ำมันปลา จากการสืบค้นข้อมูลพบว่าการรับประทานกรดไขมัน omega-3 ร่วมกับวิตามิน D อาจมีผลรบกวนค่าของสารบ่งชี้มะเร็งบางชนิด เช่น carcinoembryonic antigen (CEA) ในผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่ แต่ไม่พบข้อมูลสำหรับกรดไขมันชนิด omega-6 และ omega-9 ดังนั้นในกรณีที่กำลังได้รับการตรวจวินิจฉัยหรือรักษาโรคมะเร็ง ควรแจ้งแพทย์เกี่ยวกับการรับประทานหรือมีความสนใจจะเริ่มรับประทาน fish oil ด้วยเสมอ หากแพทย์เห็นสมควรว่ารับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารได้ สามารถขอคำแนะนำเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมจากเภสัชกรประจำร้านยาใกล้บ้านได้

Reference:
1. Omega-3 Fatty Acids. NIH.gov, https://ods.od.nih.gov/factsheets/Omega3FattyAcids HealthProfessional/. Accessed 6 Feb. 2024.
2. Haidari F, Abiri B, Iravani M, Ahmadi-Angali K, Vafa M. Effects of Vitamin D and Omega-3 Fatty Acids Co-Supplementation on Inflammatory Factors and Tumor Marker CEA in Colorectal Cancer Patients Undergoing Chemotherapy: A Randomized, Double-Blind, Placebo-Controlled Clinical Trial. Nutr Cancer. 2020;72(6):948-958.

Keywords:
น้ำมันปลา, fish oil} omega 3





วิตามินและอาหารเสริม

ดูคำถามทั้งหมด
 
ข่าวยาประจำสัปดาห์ล่าสุด


หน่วยคลังข้อมูลยา

447 ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
 
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศฯ คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล
Copyright © 2013-2020
 
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เราใช้เทคโนโลยีคุกกี้เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง การเปิดให้ใช้คุณสมบัติทางโซเชียลมีเดีย และเพื่อวิเคราะห์การเข้าเว็บไซต์ของเรา การใช้งานเว็บไซต์ต่อถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้