หน่วยคลังข้อมูลยา
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

ยาก่อนนอนมี 4 อย่าง อยากทราบว่า แต่ละอย่างทานห่างกันนาที และต้องเริ่มทานเวลาเท่าไหร่คะ

ถามโดย Janjira เผยแพร่ตั้งแต่ 03/02/2023-09:06:59 -- 261 views
 

คำตอบ

ยาที่แนะนำให้รับประทานก่อนนอน มักแนะนำให้รับประทานก่อนนอน 15-30 นาที เนื่องจากต้องการให้ยาออกฤทธิ์ในช่วงที่จะเข้านอนพอดี เช่น ยาที่ช่วยให้นอนหลับ หรือยาบางชนิดมีผลข้างเคียงที่อาจรบกวนการใช้ชีวิตในช่วงกลางวัน เช่น ยากลุ่มบรรเทาอาการปวดปลายประสาทหรือยากันชักบางชนิด เช่น กาบาเพนติน (gabapentin) [1] หรือรับประทานก่อนนอนเพื่อเลี่ยงมื้ออาหารเนื่องจากอาหารรบกวนการดูดซึมของยา โดยมากยาที่รับประทานก่อนนอนสามารถรับประทานร่วมกันได้โดยไม่จำเป็นต้องเว้นระยะห่างระหว่างยาแต่ละชนิดอย่างไรก็ตาม เนื่องจากในคำถามไม่ได้ระบุชนิดของยา เพื่อความเหมาะสมในการรับประทานยาอย่างถูกต้อง แนะนำให้ติดต่อสถานพยาบาลที่รับยามาอีกครั้งเพื่อตรวจสอบวิธีรับประทานยาที่เหมาะสม

Reference:
1. Goldenberg DL. Initial treatment of fibromyalgia in adults. Post TW, ed. UpToDate. Waltham, MA: UpToDate. 2022. [Cited 2023 Feb 8]. Available from: https://www.uptodate.com/contents/initial-treatment-of-fibromyalgia-in-adults?search=gabapentin%20before%20bedtime&source=search_result&selectedTitle=4~150&usage_type=default&display_rank=4

Keywords:
ยาก่อนนอน, ใช้ยาร่วมกัน

อื่นๆ

ดูคำถามทั้งหมด
 
ข่าวยาประจำสัปดาห์ล่าสุด


หน่วยคลังข้อมูลยา

447 ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
 
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศฯ คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล
Copyright © 2013-2020
 
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เราใช้เทคโนโลยีคุกกี้เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง การเปิดให้ใช้คุณสมบัติทางโซเชียลมีเดีย และเพื่อวิเคราะห์การเข้าเว็บไซต์ของเรา การใช้งานเว็บไซต์ต่อถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้