หน่วยคลังข้อมูลยา
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

อยากทราบว่าคือก่อนหน้านี้ไม่เคยคุมกำเนิดเลยเพราะแฟนเก่าทำหมันแล้วเลิกกันมาอยู่กับแฟนใหม่ แล้วมามีเพศสัมพันธ์จะคุมกำเนิดเเบบกินยาคุมเลยได้ไหมคะ แล้วยาคุมแบบรายเดือนกินเม็ดแรกจะเห็นผลไหมคะ

ถามโดย นก เผยแพร่ตั้งแต่ 14/08/2022-01:21:06 -- 354 views
 

คำตอบ

หากประสงค์จะคุมกำเนิดสามารถเลือกใช้วิธีรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดแผง (หรือเรียกว่าแบบรายเดือนตามที่ถามมา) แต่ทั้งนี้ต้องไม่มีข้อห้ามใช้ยาพวกฮอร์โมนเพศหญิงซึ่งเป็นตัวยาสำคัญในยาเม็ดคุมกำเนิด เมื่อเริ่มต้นรับประทานยาคุมดังกล่าวเป็นครั้งแรก ให้เริ่มในวันแรกที่มีประจำเดือนหรือไม่เกินวันที่ 5 นับตั้งแต่วันแรกที่มีประจำเดือน โดยไม่จำเป็นต้องใช้วิธีการคุมกำเนิดอย่างอื่นร่วมด้วยเมื่อมีเพศสัมพันธ์ หากเริ่มรับประทานเกินจากวันที่ระบุนี้ (ไม่ว่าวันใด ๆ แต่ทั้งนี้ต้องไม่ได้ตั้งครรภ์) ให้งดการมีเพศสัมพันธ์เป็นเวลา 7 วันตั้งแต่เริ่มรับประทานยา หรือหากจะมีเพศสัมพันธ์ช่วงนั้นให้ใช้วิธีการคุมกำเนิดอย่างอื่นร่วมด้วย เช่น ใช้ถุงยางอนามัย การรับประทานยาตามที่แนะนำข้างต้นนั้น ยาคุมกำเนิดจะเริ่มต้นออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ตั้งแต่เม็ดแรกที่รับประทานและออกฤทธิ์ต่อเนื่องเรื่อยมาเมื่อรับประทานยาทุกวันตามลำดับที่ระบุไว้บนแผงยา อ่านข้อมูลอื่น ๆ เพิ่มเติมได้จากบทความเรื่อง ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม | โดยคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ที่ http://tinyurl.com/y7zovld5

Reference:
-

Keywords:
ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม, การเริ่มต้นรับประทานยาคุมกำเนิด

ฮอร์โมน

ดูคำถามทั้งหมด
 
ข่าวยาประจำสัปดาห์ล่าสุด


หน่วยคลังข้อมูลยา

447 ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
 
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศฯ คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล
Copyright © 2013-2020
 
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เราใช้เทคโนโลยีคุกกี้เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง การเปิดให้ใช้คุณสมบัติทางโซเชียลมีเดีย และเพื่อวิเคราะห์การเข้าเว็บไซต์ของเรา การใช้งานเว็บไซต์ต่อถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้