หน่วยคลังข้อมูลยา
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

คือหนูพึ่งกินยาคุมรายเดือนแบบ 28 เม็ดครั้งแรก พี่เภสัชบอกให้กินวันแรกของการมีประจำเดือน แต่ประจำเดือนหนูมาไม่ปกติ หนูสามารถเริ่มกินได้เลยไหมคะ ต้องรอประจำเดือนมาไหม แต่หนูไม่รู้ว่ามาเมือไรคะ

ถามโดย C เผยแพร่ตั้งแต่ 12/08/2022-15:30:52 -- 457 views
 

คำตอบ

กรณีที่เริ่มรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดแผง (หรือเรียกว่าแบบรายเดือนตามที่ถามมา) เป็นครั้งแรก ซึ่งส่วนใหญ่ยาคุมดังกล่าวเป็นชนิดฮอร์โมนรวม ให้เริ่มในวันแรกที่มีประจำเดือนหรือไม่เกินวันที่ 5 นับตั้งแต่วันแรกที่มีประจำเดือน หากประจำเดือนมาไม่ปกติ อาจปฏิบัติเหมือนการเริ่มต้นรับประทานที่วันใด ๆ (แต่ทั้งนี้ต้องไม่ได้ตั้งครรภ์) โดยให้งดการมีเพศสัมพันธ์เป็นเวลา 7 วันตั้งแต่เริ่มรับประทานยา หรือหากจะมีเพศสัมพันธ์ช่วงนั้นให้ใช้วิธีการคุมกำเนิดอย่างอื่นร่วมด้วย เช่น ใช้ถุงยางอนามัย อ่านข้อมูลอื่น ๆ เพิ่มเติมได้จากบทความเรื่อง ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม | โดยคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ที่ http://tinyurl.com/y7zovld5

Reference:
-

Keywords:
ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม, ประจำเดือนมาไม่ปกติ, การเริ่มต้นรับประทานยาคุมกำเนิด

ฮอร์โมน

ดูคำถามทั้งหมด
 
ข่าวยาประจำสัปดาห์ล่าสุด


หน่วยคลังข้อมูลยา

447 ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
 
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศฯ คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล
Copyright © 2013-2020
 
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เราใช้เทคโนโลยีคุกกี้เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง การเปิดให้ใช้คุณสมบัติทางโซเชียลมีเดีย และเพื่อวิเคราะห์การเข้าเว็บไซต์ของเรา การใช้งานเว็บไซต์ต่อถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้