หน่วยคลังข้อมูลยา
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

ยาทาผิวหนัง ปฎิชีวนะ อนากทราบว่าต่างกัรตรงแบบไหนคับ ยาทา แบบ Cream ยาทาแบบ Ointment ถ้าทั้ง2แบบมีตัวยาเดียวกัน จะเลือกใช้เลือกซื้ออย่างไรดีคับ มีข้อบ่งชี้ให้ใช้กับผิวหนังส่วนไหนของร่างกายคับ

ถามโดย Tham เผยแพร่ตั้งแต่ 04/08/2022-12:54:55 -- 471 views
 

คำตอบ

ยาครีม (cream) และยาขี้ผึ้ง (ointment) เป็นตำรับยาในรูปแบบกึ่งของแข็ง (semi-solid) ความแตกต่างที่สำคัญ คือ ยาครีมจะมีความมันน้อยกว่า กระจายไปบนผิวได้ดีกว่า ดูดซึมเข้าสู่ผิวหนังได้เร็วกว่า และล้างออกง่ายกว่า แต่ยาขี้ผึ้งจะเกาะติดกับผิวได้ดีกว่าและติดอยู่ได้นานกว่า ในกรณีของยาปฏิชีวนะที่มีตัวยาเดียวกันประสิทธิภาพในการรักษาจะไม่แตกต่างกัน ดังตัวอย่างที่มีการศึกษาเปรียบเทียบประสิทธิภาพของยา mupirocin ในรูปแบบยาครีมและยาขี้ผึ้ง พบว่าประสิทธิภาพในการกำจัดเชื้อแบคทีเรียไม่แตกต่างกัน ในการพิจารณาเลือกใช้ตำรับยาในรูปแบบใดจะคำนึงถึงลักษณะของผิว ขนาดของรอยโรคและตัวยาสำคัญในตำรับ โดยครีมจะเหมาะกับผิวไม่แห้งมาก รอยโรคมีขนาดกว้างและไม่ต้องการระยะเวลาออกฤทธิ์นานมากนัก หากเป็นยาขี้ผึ้งจะเหมาะกับผิวที่แห้งและมีการแตกของผิว รอยโรคมีขนาดไม่กว้างมาก และต้องการระยะเวลาออกฤทธิ์ที่ค่อนข้างนาน

Reference:
1. Baweja R. The theory and practice of industrial pharmacy, 3rd edition. J Pharm Sci 1987;76:90-1
2. Ivens UI, Steinkjer B, Serup J, Tetens V. Ointment is evenly spread on the skin, in contrast to creams and solutions. Br J Dermatol 2001;145:264-7.
3. Gisby J, Bryant J. Efficacy of a new cream formulation of mupirocin: comparison with oral and topical agents in experimental skin infections. Antimicrob Agents Chemother 2000;44:255-60.

Keywords:
cream, ointment, ยาครีม, ยาขี้ผึ้ง

ผิวหนังและเครื่องสำอาง

ดูคำถามทั้งหมด
 
ข่าวยาประจำสัปดาห์ล่าสุด


หน่วยคลังข้อมูลยา

447 ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
 
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศฯ คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล
Copyright © 2013-2020
 
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เราใช้เทคโนโลยีคุกกี้เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง การเปิดให้ใช้คุณสมบัติทางโซเชียลมีเดีย และเพื่อวิเคราะห์การเข้าเว็บไซต์ของเรา การใช้งานเว็บไซต์ต่อถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้