หน่วยคลังข้อมูลยา
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

กินยา SIALEXIN500mg (CEPHALEXIN) อยู่สามารถฉีดไฟเซอร์ได้ไหมคะ

ถามโดย แนน เผยแพร่ตั้งแต่ 10/01/2022-11:07:28 -- 6,006 views
 

คำตอบ

Sialexin 500 mg มีตัวยาสำคัญคือ cephalexin 500 มิลลิกรัม ใช้รักษาโรคติดเชื้อแบคทีเรีย จากเอกสารข้อมูลผลิตภัณฑ์ (product information) ของวัคซีนไฟเซอร์ (Pfizer-BioNTech COVID-19 vaccine) พบว่ายังไม่มีการศึกษาเกี่ยวกับปฏิกิริยาระหว่างวัคซีนนี้กับยาใด และจากการสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติมไม่พบรายงานเกี่ยวกับปฏิกิริยาระหว่างวัคซีนโควิด-19 ไม่ว่าชนิดใดกับยา cephalexin นอกจากนี้ไม่พบว่าการรับประทานยานี้จะมีผลกระทบต่อฤทธิ์กระตุ้นภูมิคุ้มกันของวัคซีนอื่นที่ใช้ป้องกันการติดเชื้อไวรัส ดังนั้นแม้อยู่ระหว่างรับประทานยานี้ก็สามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนได้ อย่างไรก็ตามหากการใช้ cephalexin เป็นการใช้เพื่อรักษาการติดเชื้อที่เกิดรุนแรงควรเลื่อนการฉีดวัคซีนไปก่อน แต่หากมีการติดเชื้อเพียงเล็กน้อยสามารถรับการฉีดวัคซีนได้ และภายหลังฉีดวัคซีนแล้วสามารถรับประทานยาต่อไปได้จนครบขนาด อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับ คำเตือนและข้อแนะนำอื่น ๆ เกี่ยวกับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้จากบทความเรื่อง “ผลไม่พึงประสงค์ของวัคซีนโควิด-19 และการเฝ้าระวัง” โดยคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ที่ https://pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/581 และเรื่อง “ยากับวัคซีนโควิด-19 : มีผลกระทบต่อกันอย่างไร?” ได้ที่ https://pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/589

Reference:
Comirnaty (COVID-19 Vaccine, mRNA) suspension for injection, for intramuscular use. Highlights of prescribing information. Revised: 12/2021. https://www.fda.gov/media/151707/download

Keywords:
cephalexin, Pfizer-BioNTech COVID-19 vaccine, วัคซีนไฟเซอร์

ภูมิคุ้มกันและการติดเชื้อ

ดูคำถามทั้งหมด
 
ข่าวยาประจำสัปดาห์ล่าสุด


หน่วยคลังข้อมูลยา

447 ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
 
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศฯ คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล
Copyright © 2013-2020
 
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เราใช้เทคโนโลยีคุกกี้เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง การเปิดให้ใช้คุณสมบัติทางโซเชียลมีเดีย และเพื่อวิเคราะห์การเข้าเว็บไซต์ของเรา การใช้งานเว็บไซต์ต่อถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้