หน่วยคลังข้อมูลยา
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ กับ น้ำมันมะกอกไม่บริสุทธิ์ที่ใส่กลิ่นให้หอม มีคุณสมบัติแตกต่างกันอย่างไรในมุมมองที่ผู้ป่วยใช้เป็นยาทาภายนอก เช่น หมักผม เป็นต้น

ถามโดย นัืท เผยแพร่ตั้งแต่ 10/03/2013-20:22:34 -- 8,060 views
 

คำตอบ

น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์หรือ virgin olive oil เป็นน้ำมันมะกอกที่สกัดโดยวิธีบีบเย็น ซึ่งจะได้น้ำมันที่มีคุณภาพดีและยังคงมีกลิ่นและรสชาติของมะกอก ส่วนน้ำมันมะกอกที่ไม่บริสุทธิ์หรือ refined olive oil จะสกัดโดยวิธีการใช้ความร้อนและสารเคมี ซึ่งน้ำมันที่ได้จะไม่มีกลิ่น ไม่มีรส และมีคุณภาพด้อยกว่าน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ ซึ่งกระบวนการสกัดที่ใช้ความร้อนและสารเคมีนั้นจะทำให้ปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระ (เช่น polyphenol) วิตามิน (เช่น วิตามินอี) และสารที่ให้ความชุ่มชื้น (เช่น squalene) ลดลง นอกจากนี้ มีการศึกษาของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งทำการฉายแสง UV ลงบนผิวของหนู พบว่าเมื่อให้น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์หลังจากการฉายแสง สามารถลดการเกิดมะเร็งผิวหนังได้อย่างมีนัยสำคัญ เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้รับน้ำมันมะกอก ส่วนน้ำมันมะกอกที่ไม่บริสุทธิ์สามารถช่วยได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ดังนั้นถ้าไม่มีข้อจำกัดในด้านค่าใช้จ่ายหรือปัจจัยอื่นใด การนำน้ำมันมะกอกมาใช้เพื่อเป็นยาทาภายนอก ควรเลือกใช้น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ เนื่องจากมีสารที่มีประโยชน์และสามารถให้ความชุ่มชื้นได้มากกว่า

Reference:
- http://www.bewellbuzz.com/wellness-buzz/health-benefits-olive-oil/
- http://blackhair101.com/hair-care/olive-oil-hair-benefits
- http://www.oliveoilsource.com/page/beauty-and-olive-oil

Keywords:
-





ผิวหนังและเครื่องสำอาง

ดูคำถามทั้งหมด
 
ข่าวยาประจำสัปดาห์ล่าสุด


หน่วยคลังข้อมูลยา

447 ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
 
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศฯ คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล
Copyright © 2013-2020
 
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เราใช้เทคโนโลยีคุกกี้เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง การเปิดให้ใช้คุณสมบัติทางโซเชียลมีเดีย และเพื่อวิเคราะห์การเข้าเว็บไซต์ของเรา การใช้งานเว็บไซต์ต่อถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้