Could Reducing Salt Consumption Prevent Cardiovascular Events?
ข่าวประจำสัปดาห์ที่ 1 เดือน มกราคม ปี 2553 -- อ่านแล้ว 1,570 ครั้ง
แนวทางในการรักษาโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจในปัจจุบันแนะนำปริมาณเกลือที่ควรได้รับ คือ ไม่เกิน 5-6 กรัมต่อวัน (ประมาณ 1 ช้อนชา) ซึ่งปริมาณการบริโภคเกลือของประชากรผู้ใหญ่ในทวีปยุโรปตะวันออกและเอเชียนั้นพบว่ามากกว่า 12 กรัมต่อวัน
จากการศึกษาชนิด meta-analysis ของ prospective study จำนวน 13 ชิ้นที่ได้รับการตีพิมพ์ตั้งแต่ปี 1966 จนถึง 2008 ซึ่งมีการติดตามผลอย่างน้อย 3.5 ปี จนถึง 19 ปี มีจำวนผู้เข้าร่วมการศึกษาทั้งหมด 177,025 ราย พบว่าในระหว่างที่ติดตามผลนั้นพบการเกิด vascular event มากกว่า 10,000 ครั้ง โดยในกลุ่มบริโภคเกลือปริมาณมาก (high-intake group) จะพบความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของการเกิด stoke (relative risk, 1.23; 95% confidence interval, 1.06–1.43; P=0.007) และ cardiovascular disease (RR, 1.14; 95% CI, 0.99–1.32; P=0.07) ซึ่งหลังจากที่ตัดข้อมูลการศึกษาที่ไม่น่าเชื่อถือออกไปพบว่าการเกิด cardiovascular disease นั้นมี pooled relative risk ประมาณ 1.17 (CI, 1.02–1.34; P=0.02) เมื่อเทียบกับกลุ่มที่บริโภคเกลือน้อย (low-intake group) โดยปริมาณของเกลือที่บริโภคของทั้งสองกลุ่มนี้จะต่างกันประมาณ 5 กรัม ( 86 mmol ของโซเดียม) ต่อวัน
ข้อมูลจากการศึกษาข้างต้นแสดงให้เห็นว่าการรับประทานเกลือในปริมาณมากจะมีความสัมพันธ์กับการเพิ่มขึ้นของความเสี่ยงในการเกิด stroke และ cardiovascular event อย่างมีนัยสำคัญ และการลดปริมาณเกลือที่รับประทานต่อวันลง 5 กรัม (ประมาณ 1 ช้อนชา) น่าจะสามารถลดความเสี่ยงในการเกิด stroke และ cardiovascular event ได้ 23% และ 17% ตามลำดับ