ผลของน้ำมันปลาต่อภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะและอัตราการตาย
ข่าวประจำสัปดาห์ที่ 4 เดือน มกราคม ปี 2552 -- อ่านแล้ว 4,455 ครั้ง
น้ำมันปลามีผลลดความเสี่ยงในการเกิด adverse cardiac events มีการศึกษาแบบอภิวิเคราะห์ (meta-analysis) ที่รวบรวมการศึกษาแบบสุ่ม (randomized trials) เข้ามาวิเคราะห์ผลรวม 12 การศึกษา รวมจำนวนผู้เข้าร่วมการศึกษาทั้งหมดประมาณ 33,000 คน โดยระยะเวลาในการติดตามผลที่นานที่สุดคือ 60 เดือน ผู้วิจัยประเมินผลของการให้น้ำมันปลาเป็นอาหารเสริม(ประกอบด้วย -3 fatty acids eicosapentanoic acid [EPA] และ docosahexanoic acid [DHA]) ต่อภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ (arrhythmias) และอัตราการตาย โดยบางการศึกษาที่นำเข้ามาวิเคราะห์ไม่ได้ประเมินผลทุกอย่างครบถ้วน สรุปผลจากการศึกษานี้ได้ดังนี้
1. ในผู้ป่วย implantable cardiac defibrillators น้ำมันปลาไม่มีผลลดความเสี่ยงในการเกิด ICD shocks
2. น้ำมันปลาไม่มีผลลดความเสี่ยงในการเกิด sudden cardiac death และการตายจากทุกสาเหตุ
3. น้ำมันปลาช่วยลดความเสี่ยงต่อการตายเนื่องจากความผิดปกติของหัวใจร้อยละ 20
4. ในผู้ป่วย coronary artery disease น้ำมันปลามีผลลดความเสี่ยงในการเกิด sudden cardiac death ลงร้อยละ 26 รวมทั้งลดความเสี่ยงต่อการตายเนื่องจากความผิดปกติของหัวใจร้อยละ 20
ผลการศึกษานี้สนับสนุนข้อแนะนำของ American Heart Association ที่ให้ผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือดบริโภคน้ำมันปลาวันละ 1 กรัม แต่ไม่สนับสนุนการให้น้ำมันปลาเป็นอาหารเสริมในผู้ที่ไม่ได้เป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด อย่างไรก็ตามกลไกของน้ำมันปลาในการลด adverse cardiac events ยังไม่ทราบแน่ชัด โดย EPA และ DHA มีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน และอัตราส่วนที่เหมาะสมของ EPA และ DHA ในน้ำมันปลาเพื่อเป็นอาหารเสริมก็ยังไม่แน่นอน