หน่วยคลังข้อมูลยา

การใช้ยาลดกรดในกระเพาะอาหารกลุ่ม Proton-Pump Inhibitor (PPI) เพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ Clostridium difficile

ข่าวประจำสัปดาห์ที่ 3 เดือน พฤษภาคม ปี 2555 -- อ่านแล้ว 5,518 ครั้ง

เชื้อ Clostridium difficile (C. difficile) จัดเป็นเชื้อแบคทีเรียกรัมบวกที่เจริญเติบโตได้โดยไม่ใช้ออกซิเจน สามารถสร้างสปอร์ได้ซึ่งพบทั่วไปในสิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติโดยเฉพาะสิ่งแวดล้อมในโรงพยาบาล การติดเชื้อ C. difficile เกิดจากการได้รับสปอร์ของเชื้อนี้เข้าไป แล้วทำให้เกิดอาการท้องเสียซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยในผู้ป่วยที่นอนโรงพยาบาลและมีการใช้ยาปฏิชีวนะเป็นเวลานาน Dr. Loke จากโรงเรียนแพทย์ Norwich และคณะได้ทำการวิเคราะห์อภิมาน (Meta-analysis) เพื่อประเมินผลของการใช้ยาลดกรดกลุ่ม PPI กับการติดเชื้อ C. difficile โดยรวบรวมการศึกษาเชิงสังเกตทั้งหมด 42 ฉบับ ครอบคลุมผู้ป่วย 313,000 คน พบว่าการศึกษา 39 ฉบับสนับสนุนว่า PPI เพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ C. difficile อย่างมีนัยสำคัญ (OR 1.74, 95%CI 1.47-2.85) และอีก 3 ฉบับแสดงให้เห็นว่าPPI เพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ C. difficile ซ้ำมากขึ้น (OR 2.51, 95%CI 1.16-5.44) ซึ่งมากกว่าการใช้ยาลดกรดกลุ่ม Histamine-2-receptor antagonist (OR 0.71, 95%CI 0.53-0.97) และการใช้ PPI ในผู้ป่วยที่กำลังได้รับยาปฏิชีวนะเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ C. Difficile มากขึ้นเมื่อเทียบกับการใช้ PPI เพียงอย่างเดียว (OR 1.96, 95%CI 1.03-3.70) ทั้งนี้อาจเนื่องจาก PPI ทำให้สมดุลของจุลชีพที่มีบริเวณนั้นตามปกติเสียไป ผู้ป่วยจึงมีโอกาสติดเชื้อได้ง่ายขึ้น Dr. Loke ยังให้ข้อเสนอแนะว่าควรหยุดใช้ยาลดกรดกลุ่ม PPI ในผู้ป่วยที่กำลังใช้ยาปฏิชีวนะเว้นแต่ผู้ป่วยมีข้อบ่งชี้ที่จำต้องใช้ยาลดกรดอย่างชัดเจน กรณีที่ผู้ป่วยท้องเสียจากการติดเชื้อ C. Difficile แล้วควรหยุดการใช้ยากลุ่ม PPI ชั่วคราวหรือหยุดการใช้ยาหากไม่มีข้อบ่งชี้ที่จำเป็นต้องใช้ยาลดกรดเพื่อป้องกันการติดเชื้อซ้ำ

ข่าวยาล่าสุด
    ดูข่าวยาทั้งหมด

หน่วยคลังข้อมูลยา

447 ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400

ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศฯ คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล