หน่วยคลังข้อมูลยา
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

ทราบมาว่า ยา TLD ไม่ควรทานพร้อมกับ aluminium, calcium, zinc, ferrouse ในรูปแบบยาและอาหารเสริม แต่ในกรณีที่ทานนมหรืออาหารที่มีส่วนผสมของนม หรืออาหารอย่างอื่นที่มีสารอาหารจำพวกแคลเซียม สังกะสี เป็นส่วนประกอบ จะต้องหลีกเลี่ยงก่อนทานยา TLD หรือไม่ เพราะเห็นบางงานวิจัยพูดถึงเฉพาะ mineral supplement เท่านั้น

ถามโดย Kridsada เผยแพร่ตั้งแต่ 24/05/2023-15:12:04 -- 2,625 views
 

คำตอบ

TLD เป็นยาสูตรผสมระหว่าง tenofovir, lamivudine และ dolutegravir ซึ่ง dolutegravir เป็นยาที่มีประเด็นปัญหาปฏิกิริยาระหว่างยา (drug interaction) เมื่อรับประทานร่วมกับ calcium carbonate หรือ ferrous fumarate ในขณะที่ท้องว่าง จะทำให้ระดับการดูดซึมโดยรวมของ dolutegravir ลดลงร้อยละ 39 และร้อยละ 54 จนอาจมีผลลดประสิทธิภาพในการรักษาเอชไอวีได้ [1,2] จึงเป็นที่มาของคำแนะนำให้รับประทานยา dolutegravir ให้ห่างอย่างน้อย 2 ชั่วโมงก่อนรับประทานยา เช่น antacid ยาระบาย หรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรือยาใด ๆ ที่มีส่วนประกอบของ polyvalent cation (aluminum, calcium, iron, magnesium หรืออื่น ๆ) หรือห่างอย่างน้อย 6 ชั่วโมงหลังจากรับประทานยาหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มี polyvalent cation อย่างไรก็ตามมีข้อมูลว่าอาจรับประทาน calcium และ iron supplement ร่วมกับ dolutegravir ได้ หากรับประทานร่วมกันพร้อมมื้ออาหาร [2] ดังนั้นจึงอาจหมายรวมถึงการรับประทานยาสูตร TLD ร่วมกับมื้ออาหารที่มีสารอาหารจำพวกแคลเซียม สังกะสี เป็นส่วนประกอบได้เช่นกัน โดยอาจจะต้องเน้นว่าเป็นการรับประทานในปริมาณไม่มากหรือรับประทานเป็นอาหารหรือเครื่องเคียงตามปกติ

Reference:
1. Mayo Clinic. Dolutegravir And Lamivudine [Internet]. 2023 [cite 2023 June 5]. Available from: https://www.mayoclinic.org/drugs-supplements/dolutegravir-and-lamivudine-oral-route/proper-use/drg-20461310?p=1
2. Siritientong T, Thet D, Methaneethorn J, Leelakanok N. Pharmacokinetic Outcomes of the Interactions of Antiretroviral Agents with Food and Supplements: A Systematic Review and Meta-Analysis. Nutrients. 2022;14(3):520.

Keywords:
TLD, tenofovir, lamivudine, dolutegravir, calcium, iron, สังกะสี

วิตามินและอาหารเสริม ภูมิคุ้มกันและการติดเชื้อ

ดูคำถามทั้งหมด
 
ข่าวยาประจำสัปดาห์ล่าสุด


หน่วยคลังข้อมูลยา

447 ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
 
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศฯ คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล
Copyright © 2013-2020
 
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เราใช้เทคโนโลยีคุกกี้เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง การเปิดให้ใช้คุณสมบัติทางโซเชียลมีเดีย และเพื่อวิเคราะห์การเข้าเว็บไซต์ของเรา การใช้งานเว็บไซต์ต่อถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้