หน่วยคลังข้อมูลยา
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

ฉีดวัคซีนเข็ม3ไฟเซอร์มาได้7วัน แต่ตอนนี้เป็นหวัดสามารถกินยาแก้หวัด คัดจมูก หรือยาแก้แพ้ได้มั้ยคะ

ถามโดย Supapit เผยแพร่ตั้งแต่ 23/12/2021-19:01:35 -- 2,901 views
 

คำตอบ

ยาที่คนทั่วไปเรียกว่า “ยาแก้แพ้” นั้น เป็นยาต้านฮีสตามีน เช่น คลอร์เฟนิรามีน (chlorpheniramine), เซทิริซีน (cetirizine), ลอราทาดีน (loratadine) ช่วยลดอาการของโรคหวัด ยาเหล่านี้อาจบดบังอาการทางผิวหนังที่เกิดจากการแพ้ยาหรือแพ้วัคซีน แต่กรณีที่ถามมานี้ได้รับวัคซีนมาแล้ว 7 วันจึงไม่มีผลดังกล่าว ส่วนยาที่ใช้บรรเทาอาการคัดจมูก เช่น ซูโดอีเฟดรีน (pseudoephedrine), ฟีนิลเอฟรีน (phenylephrine) จากเอกสารข้อมูลผลิตภัณฑ์ (product information) ของวัคซีนไฟเซอร์ (Pfizer-BioNTech COVID-19 vaccine) พบว่ายังไม่มีการศึกษาเกี่ยวกับปฏิกิริยาระหว่างวัคซีนนี้กับยาใด และจากการสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติมไม่พบว่ายาต้านฮีสตามีนที่กล่าวมา, ซูโดอีเฟดรีนและฟีนิลเอฟรีน จะมีผลในการรบกวนฤทธิ์กระตุ้นภูมิคุ้มกันของวัคซีนชนิดใด ดังนั้นภายหลังฉีดวัคซีนไฟเซอร์มาแล้วหากมีความจำเป็นสามารถรับประทานยาแก้แพ้และยาบรรเทาอาการคัดจมูกที่มีตัวยาดังกล่าวได้ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับยาอื่นได้ในเรื่อง “ยากับวัคซีนโควิด-19 : มีผลกระทบต่อกันอย่างไร?” โดยคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ที่ https://pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/589

Reference:
1. Comirnaty (COVID-19 Vaccine, mRNA) suspension for injection, for intramuscular use. Highlights of prescribing information. Revised: 12/2021. https://www.fda.gov/media/151707/download
2. Farzam K, Sabir S, O’Rourke MC. Antihistamines, updated 2021 Dec 13]. In: StatPearls. Treasure Island (FL): StatPearls Publishing. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK538188/

Keywords:
chlorpheniramine, cetirizine, loratadine, pseudoephedrine, phenylephrine, Pfizer-BioNTech COVID-19 vaccine, วัคซีนไฟเซอร์, ยาแก้แพ้, ยาต้านฮีสตามีน

ภูมิคุ้มกันและการติดเชื้อ

ดูคำถามทั้งหมด
 
ข่าวยาประจำสัปดาห์ล่าสุด


หน่วยคลังข้อมูลยา

447 ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
 
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศฯ คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล
Copyright © 2013-2020
 
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เราใช้เทคโนโลยีคุกกี้เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง การเปิดให้ใช้คุณสมบัติทางโซเชียลมีเดีย และเพื่อวิเคราะห์การเข้าเว็บไซต์ของเรา การใช้งานเว็บไซต์ต่อถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้