หน่วยคลังข้อมูลยา
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

กินยาคุม yaz แผงแรกในวันที่ 6 หลังจากมีประจำเดือนมาวันแรกคับ กินยาคุมมา 5 วัน อยากทราบว่าควรกินยาคุมฉุกเฉินป้องกันไหมคับ หรือกินของวันที่ 6 ต่อเลยคับ มีโอกาสเสี่ยงมากไหมคับ

ถามโดย พัด เผยแพร่ตั้งแต่ 02/05/2014-08:49:48 -- 61,568 views
 

คำตอบ

การเริ่มรับประทานยาคุมกำเนิด ปกติแนะนำให้รับประทานยาวันแรกที่มีประจำเดือนแต่ไม่เกินวันที่ 5 ของรอบเดือน (ไม่เกิน 5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือน) แต่กรณีที่ต้องการเริ่มรับประทานยาหลังจากวันที่ 5 ของรอบเดือนก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่ต้องมั่นใจว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ และควรหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์หรือต้องใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 7 วันนับจากวันที่เริ่มรับประทานยาคุมกำเนิด ดังนั้นในกรณีนี้เป็นการเริ่มยาคุมกำเนิดหลังผ่านมาเกิน 5 วัน จึงควรหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์หรือใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 7 วัน นับจากวันแรกที่เริ่มรับประทานยาคุมกำเนิด การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันในช่วงเวลา 7 วันหลังรับประทานยา ยังไม่ได้มีข้อแนะนำแน่ชัด แต่หากผู้ถามมีความกังวลเรื่องการตั้งครรภ์มากก็อาจพิจารณารับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินเพิ่มเติมได้ ด้านประสิทธิภาพพบว่าคุมกำเนิดเป็นยาที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์อยู่ในระดับดีมาก หากรับประทานยาถูกต้อง และไม่มีปัจจัยที่รบกวนการออกฤทธิ์ของยา พบอัตราการตั้งครรภ์น้อยกว่า 0.1-3% Key words: contraceptive, pregnant, ยาคุมกำเนิด, ตั้งครรภ์

Reference:
1. U.S. Selected Practice Recommendations for Contraceptive Use, 2013. MMWR 2013; 62(5):1-60.
2. Contraceptive Combination. In: DRUGDEX System [database on the Internet]. Ann Arbor (MI): Truven Health Analytics; 2014. Available from: www.micromedexsolutions.com.

Keywords:
-

ฮอร์โมน

ดูคำถามทั้งหมด
 
ข่าวยาประจำสัปดาห์ล่าสุด


หน่วยคลังข้อมูลยา

447 ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
 
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศฯ คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล
Copyright © 2013-2020
 
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เราใช้เทคโนโลยีคุกกี้เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง การเปิดให้ใช้คุณสมบัติทางโซเชียลมีเดีย และเพื่อวิเคราะห์การเข้าเว็บไซต์ของเรา การใช้งานเว็บไซต์ต่อถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้