คำไว้อาลัย

จากหนังสือพระราชทานเพลิงศพ "ครูประดิษฐ์"
   

โดย นางจำเนียร ภวังคนันต์ เจ้าหน้าที่ธุรการ

725  Views  

“จำเนียร รำลึกถึง อาจารย์ประดิษฐ์”

ขอเรียกตัวเองว่าจำเนียร ในเนื้อหาที่เขียนนี้ จำเนียร เริ่มทำงานที่คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ประมาณปี พ.ศ. 2509 ขณะนั้น อาจารย์ประดิษฐ์ หุตางกูร เป็นเลขานุการคณะฯ 

จนกระทั่ง อาจารย์ประดิษฐ์ ไปตั้งคณะใหม่ที่ ทุ่งพญาไท ประมาณปี พ.ศ. 2512 และเจ้าหน้าที่ มี

  1. พี่แหม่ม (นางดาวพิมล เรืองแสงดี) 
  2. นางจำเนียร ภวังคนันต์
  3. นายทองอินทร์ พฤศชาติ

มี 3 คนเอง

ประมาณ ปี พ.ศ. 2514 พวกเรา 3 คน ก็ย้ายมาอยู่คณะเภสัชฯ แห่งใหม่ที่ ถนนศรีอยุธยา ต่อมาคณะเภสัชฯ ก็ได้รับเจ้าหน้าที่ – คนงานเพิ่มเติมอีกมากมาย อาจารย์ประดิษฐ์ หุตางกูร เป็นคนมีเมตตา ไม่พูดเยอะ ใคร ๆ ที่ทำผิด อาจารย์ก็เรียกมาสอบสวนด้วยตัวเองก่อน เหมือนพ่อดุลูก ๆ เลย เท่าที่จำเนียรทำงานมากับอาจารย์นะ อาจารย์มาทำงานเช้ามาก ๆ เลยค่ะ สังเกตดูพวกเรา (อาจารย์และเจ้าหน้าที่) แทบทุกคน จำเนียรด้วยไม่รู้ว่ากลัวอะไรอาจารย์ประดิษฐ์ เวลาจะเข้าหาอาจารย์นะ ต้องแอบดูก่อนทั้ง ๆ ที่อาจารย์ไม่ดุเลย พูดก็น้อย จำเนียรรู้สึกว่าอาจารย์มีบารมีมาก ๆ เป็นอาจารย์ที่น่ารักมากค่ะ มีเมตตากับลูกน้องทุก ๆ คนทั้งอาจารย์และเจ้าหน้าที่ค่ะ

บทความอื่นๆ จากศิษย์เก่า

อาจารย์คือผู้สร้าง : อาจารย์เขียนโครงการและจัดตั้งคณะเภสัชศาสตร์ พญาไท ขึ้นในมหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์ เพื่อสร้างเภสัชกรให้เพียงพอ สร้างความมั่นคงด้านเภสัชกรรมของประเทศ ซึ่งต่อมาก็คือ คณะเภสัชศา...

คิดถึงครู รุ่นที่ 11

“อาจารย์ขา..สวัสดีค่ะ” นี่คือ คำพูดติดปากของ*น้าหลา* พร้อมกับยกสองมือขึ้นประนมไหว้อย่างสวยงาม ทุกครั้งที่เดินสวนกับ อาจารย์ทุกท่านในคณะเภสัชตั้งแต่ปี3-5 คณะเภสัชของเราในสมัยน้าหลาเป็นคณะเล็ก ๆ มีอาจาร...

นภาพร อัชชนียะสกุล รุ่นที่ 9

“อาจารย์ประดิษฐ์เกิดมาเพื่อสร้าง”คือผู้สร้าง สถาบัน แหล่งผลิตเป็นบัณฑิต เภสัชกร ที่โดดเด่นคือแบบอย่าง ของคุณครู ผู้สอนเป็น ทำให้เห็น จริยธรรม ตามครรลองคือขวัญใจ บรรดา เหล่าลูกศิษย์ อีกมิ่งมิ...

ศิษย์เก่า รุ่นที่ 3

ความสำเร็จของวิชาชีพเภสัชกรรม เกิดจากความรู้ที่สามารถทำให้ผู้บริโภคยา มีการเสี่ยงต่ออันตรายจากยาที่ใช้ให้น้อยที่สุด แต่ได้รับผลในการป้องกัน หรือบำบัดโรคมากที่สุด

ความสำเร็จของวิชาชีพเภสัชกรรม เกิดจากความรู้ที่สามารถทำให้ผู้บริโภคยา มีการเสี่่ยงต่ออันตรายจากยาที่ใช้ให้น้อยที่สุด แต่ได้รับผลในการป้องกัน หรือบำบัดโรคมากที่สุด
ประดิษฐ์ หุตางกูร
Copyright © 2021 - 2024
งานเทคโนโลยีสารสนเทศฯ คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล
การใช้และการจัดการคุกกี้
เราใช้เทคโนโลยีคุกกี้เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง การเปิดให้ใช้คุณสมบัติทางโซเชียลมีเดีย และเพื่อวิเคราะห์การเข้าเว็บไซต์ของเรา