หน่วยคลังข้อมูลยา
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

ฟีนอลเป็นสารที่ทำให้เซลล์แบคทีเรียตาย จะมีอันตรายไหมถ้าเราจะฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในช่องปากโดยการอมเข้าไป

ถามโดย กฤตนัน เผยแพร่ตั้งแต่ 03/08/2013-21:31:50 -- 15,030 views
 

คำตอบ

ฟีนอล (phenol) เป็นสารที่มีฤทธิ์เป็นกรดและมีฤทธิ์กัดกร่อน โดยความรุนแรงของฤทธิ์กัดกร่อนจะขึ้นกับความเข้มข้นของสารที่รับสัมผัสกับความทนทานของเนื้อเยื่อที่ได้รับสับผัส โดยทั่วไปแล้วหากสัมผัสกับไอระเหยจะทำให้เกิดการระคายเคืองดวงตา ผิวหนังและทางเดินหายใจได้ หากสัมผัสกับผิวหนังโดยตรงจะทำให้ผิวหนังอักเสบ ไปจนถึงผิวหนังไหม้ได้ การรับประทานฟีนอลจะทำให้เกิดอันตรายต่ออวัยวะสำคัญต่างๆ ได้ เช่น ตับและไต เป็นต้น ดังนั้นการนำฟีนอลมาใช้ จะต้องใช้ความระมัดระวังสูง และไม่ควรใช้สารละลายฟีนอลที่มีความเข้มข้นสัมผัสกับร่างกายโดยตรง ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์หลายตัวที่มีส่วนประกอบของฟีนอลหรือสารประกอบของฟีนอล ในการฆ่าเชื้อในช่องปาก โดยใช้ความเข้มข้นต่ำ เช่น น้ำยาบ้วนปาก สเปรย์พ่นช่องปากและลำคอ เป็นต้น หากใช้อย่างถูกวิธีจะช่วยลดอันตรายที่อาจเกิดจากฟีนอลได้ Key words: phenol, toxicity, antiseptic, mouthwash, ฟีนอล, ความเป็นพิษ, ฆ่าเชื้อ, น้ำยาบ้วนปาก

Reference:
MIMS USA Phenol full info [Online: http://www.mims.com/USA/drug/info/phenol/?type=full] cited on August 9, 2013.
ToxFAQs™ for Phenol, Agency for Toxic Substances and Disease Registry.

Keywords:
-





ทางเดินอาหาร

ดูคำถามทั้งหมด
 
ข่าวยาประจำสัปดาห์ล่าสุด


หน่วยคลังข้อมูลยา

447 ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
 
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศฯ คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล
Copyright © 2013-2020
 
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เราใช้เทคโนโลยีคุกกี้เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง การเปิดให้ใช้คุณสมบัติทางโซเชียลมีเดีย และเพื่อวิเคราะห์การเข้าเว็บไซต์ของเรา การใช้งานเว็บไซต์ต่อถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้