หน่วยคลังข้อมูลยา

Sublingual Buprenorphine มีประสิทธิภาพดีในการบรรเทาอาการปวด

ข่าวประจำสัปดาห์ที่ 2 เดือน ธันวาคม ปี 2554 -- อ่านแล้ว 3,561 ครั้ง

Buprenorphine (opioid receptor agonist-antagonist) สามารถดูดซึมได้ทันทีหลังจากที่อมใต้ลิ้น โดยมีความแรงมากกว่า morphine sulfate 40 เท่า

Dr. Mohammad Jalili (Imam Hospital, Tehran University of Medical Sciences, Tehran, Iran) และคณะ ทำการศึกษาแบบ randomized trial เปรียบเทียบการใช้ sublingual buprenorphine 0.4 mg กับ morphine IV 5 mg ในผู้ป่วยกระดูกหักเฉียบพลัน 99 ราย โดยแบ่งผู้ป่วยออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ได้รับ buprenorphine 44 ราย และกลุ่มที่ได้รับ morphine 45 ราย pain score เริ่มต้นเฉลี่ยเท่ากับ 8 และ หลังจากได้รับยาไป 30 และ 60 นาที pain score ลดลงเป็น 5 และ 2 ตามลำดับ ในทั้ง 2 กลุ่ม โดยไม่พบอาการไม่พึงประสงค์ที่รุนแรงในทั้ง 2 กลุ่ม

ข่าวยาล่าสุด
    ดูข่าวยาทั้งหมด

หน่วยคลังข้อมูลยา

447 ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400

ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศฯ คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล