หน่วยคลังข้อมูลยา
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

ประสิทธิภาพของชาเขียวและชาดำในการกระตุ้นการสร้าง nitric oxide (NO) และการขยายหลอดเลือด

ข่าวประจำสัปดาห์ที่ 2 เดือน มกราคม ปี 2552 -- อ่านแล้ว 2,321 ครั้ง
 
เนื่องจากมีการศึกษาทางระบาดวิทยาที่รายงานถึงผลดีต่อระบบหัวใจและหลอดเลือดจากการบริโภคชา เนื่องจากชามีหลายประเภท ดังนั้นจึงมีข้อกังขาว่าชาเขียวนั้นมีผลดีกว่าชาดำในการป้องกันระบบหัวใจและหลอดเลือดหรือไม่ จึงมีการศึกษาการเปรียบเทียบผลของการบริโภคชาเขียวและชาดำต่อการสร้าง nitric oxide (NO) ซึ่งเป็นสารที่ช่วยให้มีการขยายของหลอดเลือด พบว่าในชาดำมีสาร catechins ส่วนชาเขียวมีสาร epigallocatechin-3-gallate (EGCG) ซึ่งส่งผลให้ชาทั้งสองชนิดสามารถกระตุ้นการทำงานของ NO โดยพบว่าชาทั้งสองชนิดสามารถกระตุ้นการทำงานของ NO ในเซลล์หลอดเลือดของวัว (bovine aortic endothelial cells: BAEC) ได้ ผลการศึกษาพบว่าผลต่อระบบหัวใจและหลอดเลือดของการบริโภคชาดำที่ทำการหมักแล้วมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับชาเขียว
 
คลิปความรู้เรื่องยา

EP.2 เกลือแร่สำหรับท้องเสีย ORS (Oral Rehydration Salts)

ดูคลิปทั้งหมด

ข่าวยาล่าสุด
    ดูข่าวยาทั้งหมด


หน่วยคลังข้อมูลยา

447 ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
 
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศฯ คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล
Copyright © 2013-2020
 
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เราใช้เทคโนโลยีคุกกี้เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง การเปิดให้ใช้คุณสมบัติทางโซเชียลมีเดีย และเพื่อวิเคราะห์การเข้าเว็บไซต์ของเรา การใช้งานเว็บไซต์ต่อถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้