ประสิทธิภาพของชาเขียวและชาดำในการกระตุ้นการสร้าง nitric oxide (NO) และการขยายหลอดเลือด
ข่าวประจำสัปดาห์ที่ 2 เดือน มกราคม ปี 2552 -- อ่านแล้ว 2,321 ครั้ง
เนื่องจากมีการศึกษาทางระบาดวิทยาที่รายงานถึงผลดีต่อระบบหัวใจและหลอดเลือดจากการบริโภคชา เนื่องจากชามีหลายประเภท ดังนั้นจึงมีข้อกังขาว่าชาเขียวนั้นมีผลดีกว่าชาดำในการป้องกันระบบหัวใจและหลอดเลือดหรือไม่ จึงมีการศึกษาการเปรียบเทียบผลของการบริโภคชาเขียวและชาดำต่อการสร้าง nitric oxide (NO) ซึ่งเป็นสารที่ช่วยให้มีการขยายของหลอดเลือด พบว่าในชาดำมีสาร catechins ส่วนชาเขียวมีสาร epigallocatechin-3-gallate (EGCG) ซึ่งส่งผลให้ชาทั้งสองชนิดสามารถกระตุ้นการทำงานของ NO โดยพบว่าชาทั้งสองชนิดสามารถกระตุ้นการทำงานของ NO ในเซลล์หลอดเลือดของวัว (bovine aortic endothelial cells: BAEC) ได้ ผลการศึกษาพบว่าผลต่อระบบหัวใจและหลอดเลือดของการบริโภคชาดำที่ทำการหมักแล้วมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับชาเขียว