ช็อกโกแล็ตช่วยลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมอง(stroke)ในผู้ชาย
ข่าวประจำสัปดาห์ที่ 5 เดือน สิงหาคม ปี 2555 -- อ่านแล้ว 2,336 ครั้ง
Susanna C. Larsson และคณะ จากสถาบันสุขภาพแห่งชาติ ประเทศฟินแลนด์ ได้ทำการศึกษาprospective cohort และ Meta-analysis เพื่อหาความสัมพันธ์ของการบริโภคช็อกโกแล็ตกับความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง(stroke)ในผู้ชาย โดยเริ่มทำการศึกษา prospective cohort ตั้งแต่ปี 1997 ในผู้ชายจำนวน 37,103 ราย โดยสอบถามการบริโภคช็อกโกแล็ต ซึ่งแบ่งปริมาณการบริโภคช็อกโกแล็ตออกเป็น 4ระดับ และเก็บข้อมูลการเกิดโรคหลอดเลือดสมองจากรายงานตอนผู้ป่วยออกจากโรงพยาบาล(discharge) พบว่า จากการติดตามกลุ่มศึกษาเป็นเวลา 10.2 ปี เกิดโรคหลอดเลือดสมองจำนวน 1,995 ราย โดยจัดแบ่งเป็น หลอดเลือดสมองตีบ หลอดเลือดในสมองแตกและที่ไม่สามารถระบุได้(unspecified strokes) จำนวน 1,511 ราย, 321 ราย และ 163 ราย ตามลำดับ ผู้ชายที่บริโภคช็อกโกแล็ตปริมาณมาก(ประมาณ 62.9 กรัมต่อสัปดาห์) จะมีความเกี่ยวข้องกับโอกาสการเกิดโรคหลอดเลือดสมองที่ต่ำกว่าผู้ชายที่บริโภคช็อกโกแล็ตปริมาณน้อย(0 กรัมต่อสัปดาห์) ค่า relative risk คือ 0.83 (95% CI 0.70–0.99) ส่วนการศึกษา meta-analysis ซึ่งประเมินจาก 5 การศึกษา ครอบคลุมผู้ป่วยจำนวน 4,260 ราย พบว่า ผู้ชายที่บริโภคช็อกโกแล็ตปริมาณมากมีโอกาสเกิดโรคหลอดเลือดสมองต่ำกว่าผู้ชายที่บริโภคช็อกโกแล็ตปริมาณน้อย ค่า overall relative risk คือ 0.81(95% CI 0.73–0.90) แต่อย่างไรก็ตามการศึกษานี้ยังมีข้อจำกัดอยู่ เช่น ข้อมูลการบริโภคช็อกโกแล็ตเป็นการสอบถามเพียงครั้งเดียว และไม่ได้พิจารณาละเอียดถึงมีปริมาณโกโก้ที่มีอยู่ เป็นต้น ควรต้องมีการศึกษาเพื่อยืนยันผลจาการบริโภคช็อกโกแล็ตต่อไป