Dark chocolate ป้องกันการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด
ข่าวประจำสัปดาห์ที่ 4 เดือน มิถุนายน ปี 2555 -- อ่านแล้ว 6,118 ครั้ง
จากการศึกษาประสิทธิภาพและความคุ้มค่าของ chocolate ในการป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดในผู้ป่วย metabolic syndrome ที่ยังไม่เป็นเบาหวาน พบว่าการรับประทาน dark chocolate ที่มีโกโก้อย่างน้อย 60 ถึง 70% มีผลลดความดันโลหิตและไขมันในเลือด โดยปกติ dark chocolate ทำมาจากเมล็ดโกโก้ซึ่งประกอบด้วยสาร polyphenols โดยเฉพาะ flavonoids เป็นสารที่มีฤทธิ์ลดความดันโลหิต ลดการอักเสบ ลดการแข็งตัวของเลือด และมีผลต่อ metabolism ส่งผลโดยรวมให้มีฤทธิ์ป้องกันการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด จากการศึกษาที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่าการรับประทาน chocolate อาจมีผลช่วยลดความดันโลหิต ลด cholesterol โดยรวมและ low-density cholesterol และเพิ่ม high-density cholesterol ได้ แต่เกิดผลเพียงระยะสั้น ๆ จึงมีการนำวิธีการทางสถิติเข้ามาช่วยทำนายผลของการรับประทาน chocolate ในการป้องกันความสูญเสียจากโรคหลอดเลือดและหัวใจในระยะยาว โดยใช้ข้อมูลของกลุ่มตัวอย่างจากการศึกษาหนึ่งในออสเตรเลีย 2,013 คน ที่มีภาวะ metabolic syndrome และยังไม่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด หรือโรคเบาหวาน และไม่เคยได้รับยาลดความดันโลหิตมาก่อน มีอายุเฉลี่ย 53.6 ปี เป็นกลุ่มเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดเนื่องจากมีความดันโลหิตตัวบนเฉลี่ย 141.1 มิลลิเมตรปรอท ค่า cholesterol โดยรวมเฉลี่ย 6.1 มิลลิโมลต่อลิตร ระดับ HbA1cโดยเฉลี่ย 34.4 มิลลิโมลต่อลิตร และความยาวรอบเอวเฉลี่ย 100.4 เซนติเมตร ได้ผลสรุปว่า ถ้าผู้ป่วยรับประทาน dark chocolate เป็นประจำทุกวันเป็นเวลา 10 ปี จะสามารถป้องกันการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดที่ไม่ทำให้เสียชีวิตได้ 70 กรณีต่อประชากร 10,000 คน ซึ่งรวมถึงโรคหลอดเลือดสมองและภาวะหัวใจขาดเลือด และป้องกันการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดที่รุนแรงถึงเสียชีวิต 15 กรณีต่อประชากร 10,000 คน เมื่อประเมินในด้านความคุ้มทุนพบว่าการลงทุนในโครงการรณรงค์ให้รับประทาน chocolate เพียงวันละ 42 เหรียญออสเตรเลียต่อคนในกลุ่มเสี่ยง หรือประมาณ 1,300 บาท จะลดค่าใช้จ่ายจากการเจ็บป่วยด้วยโรคหลอดเลือดและหัวใจได้ 52,500 เหรียญออสเตรเลียเทียบเท่าประมาณ 1,575,500 บาทต่อการมีชีวิต 1 ปี