Product Champion ของสมุนไพรไทย
|
รองศาสตราจารย์ ดร.ภญ. ชะอรสิน สุขศรีวงศ์ ภาควิชาเภสัชกรรม คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล |
|
| 20,989 ครั้ง เมื่อ 4 ช.ม.ที่แล้ว | |
| 2017-09-06 |
จากความต้องการใช้ยาที่มีเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และจากการที่ประเทศต้องพึ่งพาการนำเข้ายาและวัตถุดิบในการผลิตจากต่างประเทศเป็นมูลค่ามหาศาล หากจะรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าวด้วยแนวทางของการแพทย์แผนปัจจุบันเท่านั้น อาจส่งผลต่อความมั่นคงทางการเงินและการคลังในระบบสุขภาพของประเทศ ดังนั้นการส่งเสริมการใช้สมุนไพรไทยเพื่อการรักษาโรคและสร้างเสริมสุขภาพ ร่วมกับการใช้ยาและแนวการรักษาของการแพทย์แผนปัจจุบัน เป็นทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยเสริมสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับประชาชน อีกทั้งช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพในภาพรวม และส่งผลต่อความยั่งยืนทางเศรษฐกิจของประเทศได้อีกทางหนึ่ง
ภาพจาก : http://www.herbsociety.org.uk/files/5614/5951/8716/herb-society-logo.png
ดังนั้นการปฏิรูปการแพทย์แผนไทยจึงมีความจําเป็นอย่างยิ่งที่จะส่งเสริมและพัฒนาให้ การแพทย์แผนไทยมีศักยภาพและมาตรฐาน เป็นที่น่าเชื่อถือและศรัทธา ให้บริการคู่ขนานกับการแพทย์ แผนปัจจุบันอย่างเพียงพอต่อความต้องการ ประชาชนสามารถพึ่งพาตนเองในการดูแลสุขภาพ ตนเองและชุมชน ซึ่งสอดคล้องกับวิถีชีวิต ขนบธรรมเนียม ประเพณีและวัฒนธรรมของท้องถิ่น ประชาชนสามารถเข้าถึงยาและผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรที่มีความปลอดภัยและมีมาตรฐานเป็นที่ยอมรับในระดับประเทศและสากล
เนื่องจากในประเทศไทยมีสมุนไพรที่มีคุณค่าทางยาเป็นจำนวนมาก จึงจำเป็นที่จะต้องคัดเลือกสมุนไพรที่เด่นๆ มาทำการส่งเสริมเป็นพิเศษเพื่อให้เกิดผลทางการตลาด มาตรการหนึ่งของแผนแม่บทแห่งชาติ ว่าด้วยการพัฒนาสมุนไพรไทยฯ ที่ส่งเสริมและพัฒนาสมุนไพร Product Champion ให้เป็นผลิตภัณฑ์สมุนไพรสู่ตลาดทั้งในและต่างประเทศ ได้แก่ ฟ้าทะลายโจร ส้มแขก กระชายดำ หม่อน กวาวเครือ กระเจี๊ยบแดง ชุมเห็ดเทศ ขมิ้นชัน ไพล บัวบก และพริกไทย เนื่องจากมีศักยภาพในการ แข่งขันเชิงพานิชย์ และสมุนไพรบางชนิดในกลุ่มนี้ มีงานวิจัยรองรับในการใช้ ดังนี้
ผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะสามารถสร้างมูลค่าเพิ่ม ส่งผลต่อความมั่นคงทางด้านเศรษฐกิจของชุมชนและประเทศชาติระบบยาของประเทศมีความมั่นคงขึ้น และ ประชาชนมีส่วนร่วมในการสืบทอดภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยให้คงอยู่เป็นเอกลักษณ์ของชาติสืบไป
|
ดาวเรือง .. ดอกไม้ถวายพ่อ 1 วินาทีที่แล้ว |
|
รอบรู้เรื่องธาตุกัมมันตรังสี 3 วินาทีที่แล้ว |
|
พลังปกป้องตนเอง... มหัศจรรย์...แห่งชีวิต 4 วินาทีที่แล้ว |
|
Sleep Apnea : ง่วง นอนกรน นอนไม่อิ่ม 6 วินาทีที่แล้ว |
|
ปัญหาการคัดเลือกยาชีววัตถุในศตวรรษที่ 21 1 นาทีที่แล้ว |
|
แตงโม....ผลไม้คลายร้อน 1 นาทีที่แล้ว |
|
“ยา” กับอันตรายต่อไต 1 นาทีที่แล้ว |
|
การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด 1 นาทีที่แล้ว |
|
ปวดข้อมือ..เส้นประสาทบริเวณข้อมือถูกบีบรัด 1 นาทีที่แล้ว |
|
ดอกเข้าพรรษา..สีสันของฤดูฝน 1 นาทีที่แล้ว |
|
|
ที่เกี่ยวข้อง
หน่วยงานภายในคณะฯ
HTML5 Bootstrap Font Awesome