หน่วยคลังข้อมูลยา
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

ได้รับยาอัลเบนดาโซลมา แต่ไม่ได้รับประทานก่อนนอน แต่เผลอรับประทานหลังอาหารเย็น จะสามารถฆ่าพยาธิได้ไหมคะ

ถามโดย เทป เผยแพร่ตั้งแต่ 05/06/2022-00:03:01 -- 448 views
 

คำตอบ

อัลเบนดาโซล (albendazole) เป็นยาที่ใช้กำจัดพยาธิได้หลายชนิด เช่น พยาธิไส้เดือน, พยาธิปากขอ, พยาธิแส้ม้า, พยาธิตัวตืด อัลเบนดาโซลถูกดูดซึมจากทางเดินอาหารได้ไม่ดี อาหารเพิ่มการดูดซึมยาได้โดยเฉพาะอาหารที่มีไขมัน หากใช้กำจัดพยาธิในลำไส้แนะนำให้รับประทานขณะท้องว่าง ถ้าเป็นก่อนนอนควรห่างจากอาหารมื้อเย็นหลายชั่วโมง การไม่ได้รับประทานยาในขณะท้องว่าง (เช่น ห่างจากอาหารมื้อสุดท้ายไม่ถึง 6 ชั่วโมง) อาจลดประสิทธิภาพในการกำจัดพยาธิบางชนิดในลำไส้ได้ เช่น พยาธิปากขอ (แต่ถ้าใช้กำจัดพยาธินอกลำไส้ซึ่งเกิดเนื่องจากมีการแพร่กระจายไปยังเนื้อเยื่ออื่นของร่างกายแนะนำให้รับประทานยาพร้อมอาหาร)

Reference:
1. Zentel™ Albendazole. https://gskpro.com/content/dam/global/hcpportal/en_SG/products/PDF/zentel/zentel.pdf
2. Humphries D, Nguyen S, Kumar S, Quagraine JE, Otchere J, Harrison LM, et al Effectiveness of albendazole for hookworm varies widely by community and correlates with nutritional factors: a cross-sectional study of school-age children in Ghana. Am J Trop Med Hyg 2017;96(2):347-54.

Keywords:
albendazole, ยาถ่ายพยาธิ, รับประทานขณะท้องว่าง, รับประทานหลังอาหาร

ทางเดินอาหาร ภูมิคุ้มกันและการติดเชื้อ

ดูคำถามทั้งหมด
 
ข่าวยาประจำสัปดาห์ล่าสุด


หน่วยคลังข้อมูลยา

447 ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
 
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศฯ คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล
Copyright © 2013-2020
 
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เราใช้เทคโนโลยีคุกกี้เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง การเปิดให้ใช้คุณสมบัติทางโซเชียลมีเดีย และเพื่อวิเคราะห์การเข้าเว็บไซต์ของเรา การใช้งานเว็บไซต์ต่อถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้