หน่วยคลังข้อมูลยา
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

ปกติใช้ยาคุมรายเดือนอยู่แล้ว (ใช้ต่อเนื่องมาเกือบปี) แล้วล่าสุดเกิดเหตุถุงยางแตกกลางคัน และเป็นช่วงไข่ตกพอดี (เช็กจากแอปนับประจำเดือน) เลยกินยาคุมฉุกเฉินชนิด 1 เม็ดไป และยังกินยาคุมรายเดือนต่อตามปกติ (แผงเดิม ไม่ได้เริ่มแผงใหม่) ตอนนี้ครบ 1 อาทิตย์แล้วที่กินยาคุมฉุกเฉิน แต่ไม่มีเลือดออกมา ถือว่าผิดปกติมั้ยคะ หรือจริงๆควรเว้นยาคุมรายเดือนก่อนมั้ยคะ

ถามโดย PK เผยแพร่ตั้งแต่ 21/04/2022-23:59:05 -- 6,928 views
 

คำตอบ

ยาคุมกำเนิดชนิดแผงที่รับประทานรายเดือนนั้น เมื่อได้รับประทานอย่างถูกต้องและต่อเนื่องเรื่อยมา ยาสามารถป้องกันการตั้งครรภ์โดยไม่ต้องใช้การคุมกำเนิดวิธีอื่นเสริม ไม่ว่าจะมีเพศสัมพันธ์เวลาใด (แม้เป็นช่วงที่ไข่ตก) ด้วยเหตุนี้จึงไม่ต้องเป็นกังวลเรื่องถุงอนามัยชำรุด อีกทั้งไม่จำเป็นต้องรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน ส่วนยาคุมชนิดแผงยังคงรับประทานต่อเนื่องไปเช่นเดิมนั้นเหมาะสมแล้ว เพื่อให้ยายังคงแสดงฤทธิ์ป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างต่อเนื่อง ส่วนยาคุมกำเนิดฉุกเฉินที่รับประทานไปแล้วนั้นไม่ได้เสริมฤทธิ์การคุมกำเนิดแต่ประการใด นอกจากนี้การมีประจำเดือนจะเป็นไปตามการรับประทานยาคุมกำเนิดชนิดแผง (ไม่ได้เป็นไปตามยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน) ซึ่งเมื่อรับประทานเม็ดแป้ง (กรณีเป็นชนิดแผง 28 เม็ด) ไปได้ 1-3 เม็ด (หรือช่วงหยุดยา 1-3 วัน ในกรณีเป็นชนิดแผง 21 เม็ด) จะมีประจำเดือนมา อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเรื่อง “ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม” โดยคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ที่ ได้ที่ http://tinyurl.com/y7zovld5 และเรื่อง “ความรู้ทั่วไปเรื่องยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน” โดยคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ที่ได้ที่ http://tinyurl.com/yaseu3oa

Reference:
-

Keywords:
ยาคุมกำเนิดชนิดแผง, ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน, การมีประจำเดือน

ฮอร์โมน

ดูคำถามทั้งหมด
 
ข่าวยาประจำสัปดาห์ล่าสุด


หน่วยคลังข้อมูลยา

447 ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
 
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศฯ คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล
Copyright © 2013-2020
 
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เราใช้เทคโนโลยีคุกกี้เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง การเปิดให้ใช้คุณสมบัติทางโซเชียลมีเดีย และเพื่อวิเคราะห์การเข้าเว็บไซต์ของเรา การใช้งานเว็บไซต์ต่อถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้