หน่วยคลังข้อมูลยา
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

เคยตรวจเป็นโลหิตจางเล็กน้อย เพื่อนที่เป็นพวกชีวจิต ให้ทาน Iron และ โฟลิค แอซิค คู่กัน จะมีผลข้างเคียงไหมคะ และลูกสาวอายุ 12 ดิฉันก็ให้ทานเหมือนกัน แต่ไม่บ่อย ทานบ้างเป็นบางครั้ง จะมีผลอย่างไร ขอบคุณค่ะ

ถามโดย Sandy เผยแพร่ตั้งแต่ 20/06/2013-14:32:00 -- 26,113 views
 

คำตอบ

ธาตุเหล็ก (iron) เป็นส่วนประกอบหลักของฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง ส่วนกรดโฟลิค (folic acid) มีส่วนช่วยในการสร้างเซลล์ใหม่ รวมไปถึงเม็ดเลือดแดง ดังนั้นการรับประทานธาตุเหล็กและกรดโฟลิค จึงช่วยป้องกันและรักษาโลหิตจางที่มีสาเหตุจากการขาดธาตุเหล็กหรือกรดโฟลิค เนื่องจากการสร้างเม็ดเลือดแดงได้ไม่เพียงพอหรือการเสียเลือดมากได้ แต่ไม่แนะนำให้ใช้ในกรณีโลหิตจางที่มีสาเหตุจากการทำลายเม็ดเลือดแดงมากผิดปกติ อาการข้างเคียงที่อาจเกิดได้จากการรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมธาตุเหล็ก ได้แก่ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดมวนท้อง (รับประทานพร้อมอาหาร จะช่วยลดอาการได้) ท้องผูก อุจจาระสีคล้ำ เป็นต้น ส่วนการรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมกรดโฟลิค ค่อนข้างมีความปลอดภัย และมีรายงานการเกิดอาการข้างเคียงต่ำมาก นอกจากจะรับประทานเกินขนาดที่กำหนด อาจเกิดอาการ ปวดมวนท้อง ท้องเสีย เกิดผื่นคัน นอนหลับไม่สนิท หรือ มีอาการสับสนได้ การรับประทานผลิตภัณฑ์สองตัวร่วมกัน ในปัจจุบันยังไม่พบว่ามีรายงานการเกิดผลเสียแต่อย่างใด จึงสามารถรับประทานร่วมกันได้ แต่หากพบอาการผิดปกติควรหยุดใช้ยา และพบแพทย์ ในเด็กอายุ 12 ปี สามารถรับประทานผลิตภัณฑ์สองตัวนี้ได้เช่นกัน แต่ในขนาดที่ต่ำกว่าผู้ใหญ่ โดยขนาดธาตุเหล็กที่แนะนำต่อวัน (recommended dietary allowance, RDA) ในเด็กอายุ 9-13 ปี คือ 8 มิลลิกรัมต่อวัน ในขณะที่ผู้ใหญ่ มีขนาดที่แนะนำคือ 18 มิลลิกรัมต่อวัน ส่วนกรดโฟลิค ไม่ควรรับประทานเกิน 400 ไมโครกรัมต่อวัน โดยปกติหากไม่มีความผิดปกติของร่างกาย ร่างกายสามารถรับธาตุเหล็กและกรดโฟลิคได้ในปริมาณที่เพียงพอจากการรับประทานอาหารที่ครบถ้วนอยู่แล้ว ดังนั้นหากลูกสาวไม่มีภาวะขาดธาตุเหล็กหรือกรดโฟลิค อาจไม่มีความจำเป็นที่ต้องรับประทานผลิตภัณฑ์ทั้งสองตัว Key words: iron, folic acid, folate, supplement, deficiency, anemia, dosage, side effect, drug interaction, ธาตุเหล็ก, กรดโฟลิค, โฟเลต, โลหิตจาง, อาการข้างเคียง

Reference:
Alleyne M. et. al. (2008) Individualized treatment for iron deficiency anemia in adults. Am J Med. 121(11): 943–948.
Dietary Supplement Fact Sheet: Iron [Online: http://ods.od.nih.gov/factsheets/Iron-HealthProfessional] cited on June 21, 2013.
Dietary Supplement Fact Sheet: Iron [Online: http://ods.od.nih.gov/factsheets/Folate-HealthProfessional] cited on June 21, 2013.

Keywords:
-

วิตามินและอาหารเสริม

ดูคำถามทั้งหมด
 
ข่าวยาประจำสัปดาห์ล่าสุด


หน่วยคลังข้อมูลยา

447 ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
 
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศฯ คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล
Copyright © 2013-2020
 
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เราใช้เทคโนโลยีคุกกี้เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง การเปิดให้ใช้คุณสมบัติทางโซเชียลมีเดีย และเพื่อวิเคราะห์การเข้าเว็บไซต์ของเรา การใช้งานเว็บไซต์ต่อถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้