หน่วยคลังข้อมูลยา
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

รับประทานbcomplex และ multi vitamin เช้าเย็นครั่งละ 1 เม็ด แต่มีอาการชาตามือและขา ไม่ทราบทาน sambee เพิ่มได้หรือไม่ โฟรลิค ใช้คู่กับอะไรได้บ้าง

ถามโดย nee เผยแพร่ตั้งแต่ 09/08/2011-09:46:53 -- 68,217 views
 

คำตอบ

Sambee® เป็นชื่อทางการค้าของวิตามิน B 1-6-12 ซึ่งประกอบด้วย วิตามิน B1 (100 มิลลิกรัม), วิตามิน B6 (5 มิลลิกรัม) และ วิตามิน B12 (65 ไมโครกรัม) มีส่วนช่วยบำรุงปลายประสาท ซึ่งปัจจุบันวิตามิน B 1-6-12 ที่มีอยู่ในท้องตลาดมีอยู่ด้วยกันหลายสูตร และมีข้อบ่งใช้ต่างกัน อย่างไรก็ตามปริมาณของวิตามิน B 1-6-12 จะมีมากกว่าที่มีอยู่ใน multivitamin และใน vitamin B complex โดย multivitamin ประกอบด้วย วิตามิน A วิตามิน B1 วิตามิน B2 niacinamide วิตามิน C และวิตามิน D โดยใช้ป้องกันการขาดวิตามินหลายชนิด เช่น ในผู้ป่วยโรคมะเร็ง ผุ้ป่วยที่มีแผลจากความร้อน ผู้ป่วยที่รับประทานอาหารไม่เพียงพอ รวมทั้งโรคเรื้อรังอื่นๆ ส่วน vitamin B complex ประกอบด้วยวิตามิน B1 B2 B6 B12 folic acid niacinamide และ pantothenia acid ซึ่งมีปริมาณแตกต่างกันออกไปแล้วแต่บริษัทผู้ผลิต โดยมีข้อบ่งใช้ในการป้องกันและรักษาอาการขาดวิตามิน B เช่น อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ช่วยบำรุงประสาท ส่วน folic acid หรือ วิตามิน B9 มีข้อบ่งใช้สำหรับผู้ที่มีภาวะขาด folic acid ภาวะโลหิตจางจากการขาด folic acid ป้องกันภาวะ Neural Tube Defect (NTD) ในหญิงตั้งครรภ์ คือป้องกันภาวะความผิดปกติในการสร้างสมองและไขสันหลังของเด็ก โดยอาการชาตามปลายมือปลายเท้าอาจมีสาเหตุจากการขาดวิตามิน โดยเฉพาะ วิตามิน B 1-6-12 หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่น เช่น โรคเบาหวาน เส้นประสาทอักเสบ เป็นต้น จึงควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่ชัดเจนจะได้รักษาได้อย่างถูกต้องจะดีกว่าค่ะ

Reference:
-

Keywords:
-

วิตามินและอาหารเสริม

ดูคำถามทั้งหมด
 
ข่าวยาประจำสัปดาห์ล่าสุด


หน่วยคลังข้อมูลยา

447 ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
 
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศฯ คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล
Copyright © 2013-2020
 
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เราใช้เทคโนโลยีคุกกี้เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง การเปิดให้ใช้คุณสมบัติทางโซเชียลมีเดีย และเพื่อวิเคราะห์การเข้าเว็บไซต์ของเรา การใช้งานเว็บไซต์ต่อถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้