หน่วยคลังข้อมูลยา
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

Green tea กับ GI cancer risk

ข่าวประจำสัปดาห์ที่ 2 เดือน มีนาคม ปี 2547 -- อ่านแล้ว 1,727 ครั้ง
 
การบริโภคชาเขียว (green tea) ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าป้องกันการเกิดโรคมะเร็งทางเดินอาหารได้





ชาเขียวเป็นเครื่องดื่มที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบันเชื่อว่าสามารถป้องกันการเกิดโรคมะเร็งทางเดินอาหารได้ ในหลายการศึกษาพบว่าให้ผลขัดแย้งเกี่ยวกับการป้องกันดังกล่าว





F Borrelli และคณะได้ทำการรวบรวมการศึกษา epidemiological study ฐานข้อมูล MEDLINE, Amed, CISCOM, Phytobase และ Cochrane Library จำนวน 21 การศึกษาซึ่งเกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ระหว่างการบริโภคชาเขียวและโรคมะเร็งทางเดินอาหาร รวมทั้ง preneoplastic lesions โดยส่วนใหญ่เป็นการศึกษาของประเทศญี่ปุ่นและจีนมาทำ systematic review พบว่าการศึกษาเหล่านี้สนับสนุนชาเขียวมีฤทธิ์ป้องกัน adenomatous polyps และ chronic atrophic gastritis แต่ไม่มีหลักฐานชัดเจนในทางระบาดวิทยาสนับสนุนชาเขียวมีบทบาทในการป้องกันโรคมะเร็งกระเพาะอาหารหรือลำไส้



 
คลิปความรู้เรื่องยา

EP.2 เกลือแร่สำหรับท้องเสีย ORS (Oral Rehydration Salts)

ดูคลิปทั้งหมด

ข่าวยาล่าสุด
    ดูข่าวยาทั้งหมด


หน่วยคลังข้อมูลยา

447 ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
 
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศฯ คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล
Copyright © 2013-2020
 
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เราใช้เทคโนโลยีคุกกี้เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง การเปิดให้ใช้คุณสมบัติทางโซเชียลมีเดีย และเพื่อวิเคราะห์การเข้าเว็บไซต์ของเรา การใช้งานเว็บไซต์ต่อถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้