Green tea กับ GI cancer risk
ข่าวประจำสัปดาห์ที่ 2 เดือน มีนาคม ปี 2547 -- อ่านแล้ว 1,727 ครั้ง
การบริโภคชาเขียว (green tea) ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าป้องกันการเกิดโรคมะเร็งทางเดินอาหารได้
ชาเขียวเป็นเครื่องดื่มที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบันเชื่อว่าสามารถป้องกันการเกิดโรคมะเร็งทางเดินอาหารได้ ในหลายการศึกษาพบว่าให้ผลขัดแย้งเกี่ยวกับการป้องกันดังกล่าว
F Borrelli และคณะได้ทำการรวบรวมการศึกษา epidemiological study ฐานข้อมูล MEDLINE, Amed, CISCOM, Phytobase และ Cochrane Library จำนวน 21 การศึกษาซึ่งเกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ระหว่างการบริโภคชาเขียวและโรคมะเร็งทางเดินอาหาร รวมทั้ง preneoplastic lesions โดยส่วนใหญ่เป็นการศึกษาของประเทศญี่ปุ่นและจีนมาทำ systematic review พบว่าการศึกษาเหล่านี้สนับสนุนชาเขียวมีฤทธิ์ป้องกัน adenomatous polyps และ chronic atrophic gastritis แต่ไม่มีหลักฐานชัดเจนในทางระบาดวิทยาสนับสนุนชาเขียวมีบทบาทในการป้องกันโรคมะเร็งกระเพาะอาหารหรือลำไส้