อาหารหลากสี มีประโยชน์หลากหลาย (ตอนที่ 3): สารเคมีที่มีประโยชน์จากผักผลไม้ที่มีสีม่วงและสีน้ำเงิน
ภญ.ดร.นิศารัตน์ ศิริวัฒนเมธานนท์ ภาควิชาเภสัชพฤกษศาสตร์ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล |
|
127,639 ครั้ง เมื่อ 8 นาทีที่แล้ว | |
2013-07-21 |
ผักผลไม้ที่มีสีม่วงและสีน้ำเงิน
ผักผลไม้ในกลุ่มนี้จะมีสารสำคัญที่ชื่อว่า แอนโทไซยานิน (anthocyanin) ซึ่งเป็นเม็ดสีที่ละลายน้ำได้ เป็นสารให้สีตามธรรมชาติที่จัดอยู่ในกลุ่มฟลาโวนอยด์ สีของแอนโทไซยานินจะเปลี่ยนไปตามสภาวะความเป็นกรด-ด่าง เป็นสารที่ให้สีตั้งแต่สีน้ำเงินเข้มหรืออาจไม่มีสีเลยเมื่อในอยู่สภาวะด่าง (pH>7) จะเปลี่ยนเป็นสีม่วงเมื่ออยู่ในสภาวะที่เป็นกลาง (pH=7) และจะเปลี่ยนเป็นสีแดงถึงแดงเข้มได้ในสภาวะเป็นกรด (pH
ประโยชน์ของปลูกต้นไม้: ลดความเครียดช่วงโควิด-19 3 วินาทีที่แล้ว | |
วิธีปฏิบัติตัวเบื้องต้นเพื่อป้องกันผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 11 วินาทีที่แล้ว | |
กระบวนการคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพ 16 วินาทีที่แล้ว | |
สมุนไพรแก้ไอ 18 วินาทีที่แล้ว | |
ยาแก้ปวดข้อ ข้ออักเสบ-กลุ่มเอ็นเสด (NSAIDs) 24 วินาทีที่แล้ว | |
เชื้อที่มากับมลพิษในอาคาร: รา 25 วินาทีที่แล้ว | |
ดนตรีและการพัฒนาสมอง 1 นาทีที่แล้ว | |
ผลิตภัณฑ์สมุนไพรตอนที่ 2: มาตรฐานทางกายภาพของยาเม็ดสมุนไพร 1 นาทีที่แล้ว | |
บิ๊กอาย อันตรายถึงตาบอด 1 นาทีที่แล้ว | |
ยาทาภายนอกรักษาโรคเชื้อรา : ยารักษากลากและเกลื้อน 1 นาทีที่แล้ว |
|
HTML5 Bootstrap Font Awesome