กินมะเขือเทศอย่างไรได้ไลโคปีน (lycopene) สูง
รองศาสตราจารย์ วิมล ศรีศุข ภาควิชาอาหารเคมี คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล | |
469,896 ครั้ง เมื่อ 6 นาทีที่แล้ว | |
2010-02-02 |
ไลโคปีน (Lycopene)เป็นสารสำคัญที่พบได้ในผลมะเขือเทศ จัดเป็นสารประกอบในกลุ่มแคโรทีนอยด์ชนิดหนึ่งใน 600 ชนิด พบไลโคปีนได้ใน มะเขือเทศ แตงโม เกรพฟรุตสีชมพู ฝรั่งสีชมพู และมะละกอ เป็นต้นพบไลโคปีนในปริมาณตั้งแต่ 0.9 –9.30 กรัม ใน 100 กรัมของมะเขือเทศสด
ไลโคปีนเป็นสารประกอบที่ได้รับความสนใจเนื่องจากมีรายงานว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพ โดยเฉพาะการลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งที่อวัยวะต่างๆ ที่ชัดเจนที่สุด คือ มะเร็งต่อมลูกหมาก รองลงมา คือมะเร็งปอด กระเพาะอาหาร นอกจากนี้ก็ยังแสดงให้เห็นประโยชน์ของการได้รับไลโคปีนในการลดความเสี่ยงของมะเร็งตับอ่อน ลำไส้ใหญ่ (colon) ทวารหนัก คอหอย ช่องปาก เต้านม ปากเป็นต้น
ควรรับประทานมะเขือเทศสดหรือมะเขือเทศที่ผ่านการปรุงอาหารแล้ว
ความเชื่อที่ว่าของสดดีกว่าของที่ปรุงแล้ว ไม่ได้เป็นจริงเสมอไป ในกรณีของมะเขือเทศเป็นหนึ่งในข้อยกเว้น มะเขือเทศที่ผ่านความร้อนจะทำให้การยึดจับของไลโคปีนกับเนื้อเยื่อของมะเขือเทศอ่อนตัวลง ทำให้ไลโคปีนถูกร่างกายนำไปใช้ได้ดีกว่า นอกจากนี้ความร้อนและกระบวนการต่างๆในการผลิตผลิตภัณฑ์มะเขือเทศยังทำให้ไลโคปีนเปลี่ยนรูปแบบ (จากไลโคปีนชนิด “ออลทรานส์”(all-trans-isomers)เป็นชนิด “ซิส”(cis -isomers)) คือ เป็นชนิดที่ละลายได้ดีขึ้น
มะเขือเทศสดและผลิตภัณฑ์มะเขือเทศ ชนิดใดให้ไลโคปีนสูงกว่ากัน
โดยทั่วไป ปริมาณไลโคปีนในผลไม้และมะเขือเทศสดจะไม่แตกต่างกันมาก แต่เมื่อนำมะเขือเทศสดไปผ่านกระบวนการผลิตให้อยู่ในรูปของผลิตภัณฑ์มะเขือเทศชนิดต่างๆ พบว่าปริมาณไลโคปีนสูงขึ้นมาก เนื่องจากมีการผ่านกระบวนการทำให้เข้มข้นขึ้น ดังนั้น อาหารอิตาเลียน พวกพิซซ่า สปาเก็ตตี้ ที่มีการแต่งรสด้วยซอส หรือผลิตภัณฑ์มะเขือเทศเข้มข้น (Tomato paste) ที่ผลิตจากมะเขือเทศ จึงเป็นแหล่งให้ไลโคปีนที่ดี ดังในตาราง
ตาราง แสดงปริมาณไลโคปีนในมะเขือเทศและผลิตภัณฑ์มะเขือเทศ
ผลิตภัณฑ์มะเขือเทศ | ปริมาณไลโคปีน (มิลลิกรัม ต่อ น้ำหนัก 100 กรัม) |
มะเขือเทศสด มะเขือเทศปรุงสุก ซอสมะเขือเทศ(Tomato sauce) ซุปมะเขือเทศเข้มข้น (Tomato soup (condensed)) น้ำมะเขือเทศ ซอสพิซซ่า (Pizza sauce) ซอสมะเขือเทศ (Tomato ketchup) มะเขือเทศผง ผลิตภัณฑ์มะเขือเทศเข้มข้น (Tomato paste) | 0.88-4.20 3.70 6.20 7.99
5.00-11.60 12.71 9.90-13.44
112.63-126.49 5.40-150.0 |
ยารักษาโรคเท้าเหม็นจากเชื้อแบคทีเรีย 5 วินาทีที่แล้ว | |
การปฐมพยาบาลด้วยสมุนไพร: สมุนไพรสำหรับอาการภายนอก 16 วินาทีที่แล้ว | |
การผสมยาปฏิชีวนะชนิดผงแห้งสำหรับรับประทาน 28 วินาทีที่แล้ว | |
ตกขาว .. รักษาอย่างไร 29 วินาทีที่แล้ว | |
เภสัชกรแขวนป้าย ผลกระทบเป็นอย่างไร 32 วินาทีที่แล้ว | |
ผลเสียจากการใช้ยาระบายเพื่อควบคุมน้ำหนัก 1 นาทีที่แล้ว | |
เลือดจาง โลหิตจาง กับยาฉีดอีพีโอ (EPO) 1 นาทีที่แล้ว | |
ยาเขียว ยาไทยใช้ได้ทั้งผู้ใหญ่และเด็ก… 1 นาทีที่แล้ว | |
จะเลือกใช้ยาหอม อย่างไรจึงจะดี 1 นาทีที่แล้ว | |
น้ำเกลือแร่สำหรับท้องเสีย: เลือกที่ใช่ ใช้ถูกต้อง 1 นาทีที่แล้ว |
|
HTML5 Bootstrap Font Awesome