อ่านแล้ว 3,658 ครั้ง
ตั้งแต่วันที่ 16 พฤศจิกายน 2555
เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา วิชาพฤกษเภสัชภัณฑ์สำหรับไทยสปา (ภกภฉ 558) ซึ่งมี รศ.ดร.อ้อมบุญ วัลลิสุต เป็นหัวหน้าวิชา ได้ให้นักศึกษาเภสัชศาสตร์ชั้นปีที 5 ที่เลือกเรียนวิชานี้ แบ่งออกเป็น 5 กลุ่ม เพื่อเข้าร่วมแข่งขันการปรุงเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพจากสมุนไพรที่ให้ประโยชน์แก่ร่างกาย สะอาด ปลอดภัย และมีรสชาติดี โดยใช้สมุนไพรชนิดต่างๆ ประกอบด้วย ขิง มะนาว แอปเปิ้ล กระเจี๊ยบแดง ตะไคร้ ใบเตยหอม มะระขี้นก ใบหม่อน มะเฟือง และปรุงรสหวานด้วยสารสกัดจากหญ้าหวาน
นักศึกษาแต่ละกลุ่มได้คัดเลือกสมุนไพรนำมาทำเป็นเครื่องดื่ม 5 สูตร ได้แก่ สูตร Gingery Applera สูตร Ginger Aloha สูตร Sweety Green สูตรสกุณีเหินพนา และสูตรกระเจี๊ยบแดงเลือดนก
ผลปรากฏว่าเครื่องดื่มสมุนไพรสูตร Sweety Green ที่เตรียมจาก ตะไคร้ ใบเตยหอม และสารสกัดจากหญ้าหวาน ที่มีสรรพคุณช่วยบำรุงหัวใจ ให้ความสดชื่นแก่ร่างกาย ช่วยขับลม และแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ซึ่งปรุงโดยเชฟ 4 สาว ได้แก่ น.ส.สรินรัตน์ กลิ่นหวล น.ส.สโรชา บุญนิธิ น.ส.ภารดี ใจภักดี และน.ส.วีธรา บรรจงชีพ คว้ารางวัลชนะเลิศจากการลงคะแนนของผู้ชิม จำนวนกว่า 40 คน พร้อมทั้งได้รับ “ปากกาไม้ไผ่ BOROBUDUR” จาก รศ.ดร.วันดี กฤษณพันธ์ อาจารย์ผู้สอน ไปครองทั้ง 4 คน
ขอปรบมือให้ผู้ชนะทุกคนค่ะ…
Photo Gallery