อ่านแล้ว 16,511 ครั้ง
ตั้งแต่วันที่ 16 มีนาคม 2554
อินทรียสารจากพืช หรือ ที่หลายคนอาจได้ยินและคุ้นเคยกันในชื่อว่า ไฟโตนิวเทรียนท์ (ชื่อทางวิทยาศาสตร์คือ Phytochemicals หรือ Phytonutrients) เป็นสารประกอบอินทรีย์ตามธรรมชาติที่ร่างกายคนเราไม่สามารถสังเคราะห์เองได้ ต้องได้รับจากพืชอาหารเท่านั้น ยกตัวอย่างเช่น สารแคโรทีนที่พบในแครอท ไลโคปีนที่พบในมะเขือเทศ และสารคะเตชินที่พบในชาเขียว ซึ่งสารต่างๆ ที่พบเหล่านี้มีฤทธิ์ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง อีกทั้งยังช่วยชะลอความแก่ได้อีกด้วย แม้ว่าอินทรียสารจากพืชยังไม่ได้รับการจัดให้เป็นสารอาหารอย่างเป็นทางการ แต่สรรพคุณในการป้องกันและต่อต้านโรคมะเร็ง และโรคเรื้อรังหลายชนิดทำให้เชื่อว่าอินทรียสารจากพืชน่าเป็น “วิตามินชนิดใหม่แห่งศตวรรษที่ 11” ได้ แม้ปัจจุบันวิทยาการทางการแพทย์จะมีความก้าวหน้าไปมากแต่การแก้ปัญหาโรคภัยไข้เจ็บหรือปัญหาสุขภาพ ไม่ได้มุ่งเน้นที่ “การรักษา” เพียงอย่างเดียวเหมือนในอดีตที่ผ่านมา การป้องกันสุขภาพเพื่อมิให้เจ็บป่วยจึงเป็นประเด็นสำคัญที่ถูกล่าวถึงในสังคมมากขึ้น แต่จะทำอย่างไรให้ประชาชนมีความรู้เพียงพอที่จะสามารถดูแลร่างกายของตนเองได้ และนำไปสู่การเสริมสร้างสุขภาพที่ดีในอนาคต
ทางสำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (BIOTEC) เล็งเห็นถึงความสำคัญที่จะเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องให้กับประชาชนเกี่ยวกับประโยชน์ของอินทรียสารจากพืชที่ได้จากการบริโภคผักและผลไม้สด จึงได้จัดการอบรมวิชาการ เรื่อง “สุขภาพดีด้วยอาหารธรรมชาติ: อินทรียสารจากพืช” เมื่อวันพุธที่ 16 มีนาคม 2554 ณ ห้องประชุม 302 อาคารเทพรัตน์ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
กิจกรรมในครั้งนี้แบ่งออกเป็นภาคเช้าและภาคบ่าย สำหรับในช่วงเช้านั้นเป็นการเสวนาในหัวข้อ “สุขภาพดี: ได้มาอย่างไร” และ “อินทรียสารจากพืช: คืออะไร ได้มาจากไหน มีประโยชน์อย่างไร” ได้รับเกียรติจากวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิหลายท่าน อาทิ รองศาสตราจารย์ ดร. สุจิตรา ทองประดิษฐ์โชติ อาจารย์ ดร. วรวรรณ กิจผาติ อาจารย์ ดร. ณัฏฐินี อนันตโชค ที่มาร่วมบรรยายให้ความรู้ และดำเนินการอภิปรายโดย รองศาสตราจารย์ ดร. วิสุดา สุวิทยาวัฒน์ พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมฟังบรรยายได้ซักถามปัญหาและตอบข้อสงสัยเกี่ยวกับอินทรียสารจากพืชชนิดต่างๆ ก่อนจะเข้าสู่ช่วงพักรับประทานอาหารกลางวัน
ส่วนในช่วงบ่ายนั้น เป็นการเสวนาในหัวข้อ “การใช้อินทรียสารจากพืชให้เกิดประโยชน์” พร้อมกิจกรรมสาธิตวิธีการล้างผักและผลไม้ การปั่นน้ำผักและผลไม้สูตรบำรุงสุขภาพเพื่อให้ผู้ร่วมงานสามารถกลับไปทำเองที่บ้านได้ นำทีมโดย ภญ. กิตติมา วัฒนากมลกุล คุณอรัญญา ศรีบุศราคัม คุณกฤติยา ไชยนอก และคุณพิชานันท์ ลีแก้ว ซึ่งนอกจากจะมาสาธิตวิธีการทำน้ำผักผลไม้สูตรบำรุงสุขภาพถึง 2 สูตร แจกให้แก่ผู้เข้าร่วมงานได้ชิมแล้ว ยังได้มอบสาระความรู้เกี่ยวกับประโยชน์ และสรรพคุณในการป้องกันโรคชนิดต่างๆ อีกด้วย
กิจกรรมการจัดอบรมทางวิชาการฯ ของสำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ในครั้งนี้นับว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูงเพราะได้รับความสนใจท่วมท้นจากประชาชนและสื่อมวลชนแขนงต่างๆ จนมีผู้เข้าร่วมงานจำนวนมาก คณะผู้จัดงานฯ จึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่าในการจัดกิจกรรมครั้งต่อไปจะได้รับการตอบรับอย่างดีเช่นนี้อีก
Photo Gallery