Loading…

เภสัชมหิดลจัดปฐมนิเทศนักศึกษาชั้นปีที่ 2 และกิจกรรมรับน้องเข้าบ้าน ประจำปีการศึกษา 2566

489 ครั้ง   9 สิงหาคม 2566

เมื่อวันพุธที่ 9 สิงหาคม 2566 เวลา 13.00 - 17.30 น. คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล โดยสโมสรนักศึกษาเภสัชศาสตร์ ร่วมกับ งานกิจการนักศึกษา จัดโครงการปฐมนิเทศนักศึกษาเภสัชศาสตร์ชั้นปีที่ 2 และกิจกรรมรับน้องเข้าบ้าน ประจำปีการศึกษา 2566 ณ ห้อง 302 ชั้น 3 อาคารเทพรัตน์ โดยได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ภก.สุรกิจ นาฑีสุวรรณ คณบดีคณะเภสัชศาสตร์ เป็นประธานกล่าวเปิดงานและกล่าวต้อนรับนักศึกษา รวมทั้งแนะนำคณะผู้บริหาร และภาควิชา โดยมีนักศึกษาชั้นปีที่ 2 (Rx54) เข้าร่วม จำนวน 130 คน

กิจกรรมภายในงาน ประกอบด้วย การแนะนำเกี่ยวกับการเรียนการสอน ในหัวข้อ “เตรียมพร้อมสำหรับการเรียนในรั้วเขียวมะกอก ของเภสัชฯ มหิดล” โดย อาจารย์ ดร.ภก.สุเมธ จงรุจิโรจน์ แทนรองคณบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและพัฒนาคุณภาพ และการแชร์ประสบการณ์การเป็นนักศึกษาแลกเปลี่ยนต่างประเทศ โดย ดร.อัมพร สงคศิริ หัวหน้างานวิเทศสัมพันธ์และประชาสัมพันธ์ จากนั้นเป็นกิจกรรมเยี่ยมชมหน่วยงานต่าง ๆ ภายในคณะฯ และรับชมวิดีทัศน์ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักศึกษาเภสัชศาสตร์ขึ้นชั้นปีที่ 2 สามารถปฏิบัติตนได้อย่างถูกต้อง สอดคล้องกับระบบ ระเบียบ กฎเกณฑ์ต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัย รวมทั้งได้รับทราบขั้นตอนวิธีการรับบริการและตอบข้อคำถามในประเด็นปัญหาต่าง ๆ ที่นักศึกษาต้องการทราบ

ทั้งนี้ การเรียนการสอนในหลักสูตรเภสัชศาสตรบัณฑิต ของคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลนั้น นักศึกษาเภสัชศาสตร์ชั้นปีที่ 1 มีการจัดการเรียนการสอนวิชาพื้นฐานต่างๆ อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา จ.นครปฐม เป็นหลัก และเมื่อนักศึกษาเภสัชศาสตร์ขึ้นชั้นปีที่ 2 การเรียนการสอนจะถูกจัดขึ้นที่คณะเภสัชศาสตร์ ซึ่งตั้งอยู่ที่ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ ซึ่งมีทั้งความเหมือนและแตกต่างจากการเรียนการสอนในชั้นปีที่ 1 ทั้งทางด้านระบบการศึกษา และระเบียบข้อบังคับ กฎเกณฑ์ต่างๆ รวมถึงสิ่งแวดล้อมที่แตกต่างไปจากเดิม ด้วยเหตุนี้ สโมสรนักศึกษาฯ และ คณะฯ จึงได้ร่วมกันจัดโครงการปฐมนิเทศนักศึกษาเภสัชศาสตร์ ชั้นปีที่ 2 ประจำปีการศึกษา 2566 เพื่อเป็นการแนะนำคณะฯ และคณาจารย์ แนะนำแนวทางในการเรียน การปฏิบัติตนที่ถูกต้องเหมาะสม และเพื่อให้นักศึกษาได้รับข้อมูลพื้นฐานในการดำเนินชีวิตในคณะฯ เป็นการช่วยให้นักศึกษาเกิดความพร้อมอันเป็นรากฐานสำคัญที่จะเตรียมตัวเผชิญกับสถานการณ์ใหม่ๆ ทั้งในด้านการเรียนและความเป็นอยู่ 

นอกจากนี้ กิจกรรมดังกล่าวยังช่วยสนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) ในเป้าหมายที่ 4 คือ สร้างหลักประกันว่าทุกคนมีการศึกษาที่มีคุณภาพอย่างครอบคลุมและเท่าเทียม และสนับสนุนโอกาสในการเรียนรู้ตลอดชีวิต และเป้าหมายที่ 10 คือ ลดความไม่เสมอภาคภายในประเทศและระหว่างประเทศ

เหตุการณ์ล่าสุด

เกี่ยวกับคณะเภสัชศาสตร์
เหตุการณ์สำคัญ กิจกรรมที่ผ่านมา

ความสำเร็จของวิชาชีพเภสัชกรรม เกิดจากความรู้ที่สามารถทำให้ผู้บริโภคยา มีการเสี่ยงต่ออันตรายจากยาที่ใช้ให้น้อยที่สุด แต่ได้รับผลในการป้องกัน หรือบำบัดโรคมากที่สุด

ความสำเร็จของวิชาชีพเภสัชกรรม เกิดจากความรู้ที่สามารถทำให้ผู้บริโภคยา มีการเสี่่ยงต่ออันตรายจากยาที่ใช้ให้น้อยที่สุด แต่ได้รับผลในการป้องกัน หรือบำบัดโรคมากที่สุด
ประดิษฐ์ หุตางกูร
คณบดีท่านแรกของคณะเภสัชศาสตร์

คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

447 ถนนศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
Copyright © 2021 - 2025
งานเทคโนโลยีสารสนเทศฯ คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล
การใช้และการจัดการคุกกี้
เราใช้เทคโนโลยีคุกกี้เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง การเปิดให้ใช้คุณสมบัติทางโซเชียลมีเดีย และเพื่อวิเคราะห์การเข้าเว็บไซต์ของเรา