อ่านแล้ว 1,290 ครั้ง
ตั้งแต่วันที่ 24 สิงหาคม 2559
เมื่อวันพุธที่ 24 สิงหาคม 2559 ณ ห้องประชุม 302 อาคารเทพรัตน์ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดการประชุมวิชาการ เรื่อง “ดอกไม้สวยกินเพื่อสุขภาพ” ขึ้น เนื่องจากประเทศไทยตั้งอยู่ในเขตร้อนที่มีดอกไม้นานาพรรณที่บานสลับกันไปตลอดทั้งปี ดอกไม้มีอิทธิพลต่อชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทยมาอย่างยาวนาน มีการใช้ดอกไม้เป็นเครื่องสักการะบูชาทางศาสนา ใช้แสดงเคารพนับถือและความรักคนไทยนิยมปลูกดอกไม้เพื่อประดับตกแต่งบ้านเรือน ช่วยสร้างบรรยากาศ ความสบายใจ และความสดชื่น ในวรรณกรรมก็มักจะเปรียบเทียบความงามของหญิงสาวกับดอกไม้ ในตำรายาแผนไทยระบุสรรพคุณทางยาของดอกไม้ไว้หลายชนิด เช่นดอกกานพลู แก้ปวดฟัน เกสรดอกบัว ช่วยบำรุงหัวใจ ในขณะที่ดอกไม้บางชนิดใช้เป็นอาหาร เช่น ดอกแค ดอกโสน ดอกขจร เป็นต้น มีการวิจัยพบสารธรรมชาติหลากหลายชนิดในดอกไม้ และคุณประโยชน์ต่างๆ ต่อสุขภาพของมนุษย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถนำมาปรุงเป็นอาหารคาวหวานและเครื่องดื่ม นอกจากนี้ยังช่วยแต่งสี แต่งกลิ่น หรือแต่งรสด้วย แต่ผู้บริโภคต้องศึกษาว่าดอกไม้ชนิดใดสามารถใช้รับประทานได้ และดอกไม้ชนิดใดมีความเป็นพิษ ดังนั้นสำนักงานข้อมูลสมุนไพรจึงจัดการประชุมวิชาการเรื่อง “ดอกไม้สวย...กินเพื่อสุขภาพ” เพื่อนำเสนอข้อมูลที่ถูกต้องมาเผยแพร่ให้ประชาชนสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างถูกต้อง
Photo Gallery