อ่านแล้ว 905 ครั้ง
ตั้งแต่วันที่ 01 กรกฎาคม 2559
เมื่อวันที่ 1 กรกฏาคม 2559 คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้จัดงานประชุมวิชาการ Update สมุนไพร 1 : สารต้านออกซิเดชันจากธรรมชาติ ขึ้น ณ ห้องประชุม 206 อาคารราชรัตน์ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เนื่องจากในปัจจุบันด้วยสภาวะที่ต้องใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบกับการอุปโภคบริโภคในชีวิตประจำวันรวมถึงมลภาวะจากสภาพแวดล้อม ทำให้ร่างกายมีความเสี่ยงที่จะเกิดการออกซิเดชันจากปัจจัยภายนอกดังกล่าว มีอนุมูลอิสระในร่างกายเพิ่มมากขึ้น อันเป็นสาเหตุ
ในการเกิดโรคและพยาธิสภาพที่เป็นอันตราย เช่น โรคเกี่ยวกับระบบหลอดเลือดและหัวใจ มะเร็ง อัลไซเมอร์ การอักเสบและการแก่ชรา สารต้านออกซิเดชันจากธรรมชาติ มีคุณสมบัติในการยับยั้งการเกิดอนุมูลอิสระ และต้านการเกิดออกซิเดชันของชีวโมเลกุลที่สำคัญในร่างกาย ได้แก่ โปรตีน ไขมัน และดีเอ็นเอ ทุกวันนี้มีผลิตภัณฑ์ต้านออกซิเดชันหลากหลาย ที่มีแหล่งที่มาจากธรรมชาติทั้งในและต่างประเทศ และจากการสังเคราะห์โดยกระบวนการทางเคมี ที่ออกสู่ท้องตลาดและมีการโฆษณากันอย่างแพร่หลาย การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ต้านออกซิเดชันเหล่านี้ให้ปลอดภัย และถูกต้องเหมาะสมจึงเป็นสิ่งสำคัญ
ภาควิชาเภสัชวินิจฉัย คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เล็งเห็นความสำคัญในการเพิ่มพูนความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับบทบาทของสารต้านออกซิเดชันต่อสุขภาพ แหล่งที่มาของสารต้านออกซิเดชันจากธรรมชาติ การตรวจสอบสารต้านออกซิเดชัน การทดสอบฤทธิ์ต้านออกซิเดชัน การบริโภคผักผลไม้และอาหารในชีวิตประจำวันเพื่อการต้านออกซิเดชัน และผลิตภัณฑ์ต้านออกซิเดชันที่มีการวางขายในท้องตลาดจึงจัดการประชุมวิชาการ เรื่อง“สารต้านออกซิเดชันจากธรรมชาติ” ขึ้นในครั้งนี้ เพื่อให้ความรู้ความเข้าใจแก่ เภสัชกร นักวิจัย อาจารย์ บุคลากรจากหน่วยงานรัฐและเอกชนตลอดจนประชาชนที่มีความสนใจ ในการพิจารณาเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่มีคุณสมบัติช่วยในการป้องกันและรักษาอันตรายอันเกิดจากอนุมูลอิสระและขบวนการออกซิเดชันได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย ตลอดจนนำไปสู่การวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรที่มีประโยชน์ในการต้านออกซิเดชันต่อไปในอนาคต
Photo Gallery