หน่วยคลังข้อมูลยา
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

พึ่งเริ่มกินยาคุมปกติได้วันที่ 3 (3เม็ด) ไม่เคยกินยาคุมมาก่อน เกิดถุงยางอนามัยแตก ต้องกินยาคุมฉุกเฉิน ไหมคะ ยาคุมปกติมีผลหรือยัวหรือช่วยได้มากแค่ไหนในกรณีนี้

ถามโดย Momo เผยแพร่ตั้งแต่ 08/06/2023-01:40:34 -- 6,901 views
 

คำตอบ

ในช่วง 7 วันแรกของการรับประทานยาคุมแผงแรก ยาจะยังมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดไม่เต็มที่ หากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันในช่วงเวลาดังกล่าว อาจเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้ ดังนั้นในกรณีนี้จึงควรรับประทานยาคุมฉุกเฉินเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ทันทีหลังจากมีเพศสัมพันธ์ หรือไม่ควรเกิน 72 ชั่วโมง และสามารถรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดแบบรายเดือนต่อไปได้ทันที โดยหากประจำเดือนไม่มาหลังจากรับประทานยาคุมกำเนิดรายเดือนจนครบแผงแล้ว อาจพิจารณาตรวจการตั้งครรภ์เพิ่มเติม

Reference:
นงลักษณ์ สุขวาณิชย์ศิลป์. ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม [อินเทอร์เน็ต]. 2561 [เข้าถึงเมื่อ 19 มิถุนายน 2566]. เข้าถึงได้จาก: https://pharmacy.mahidol.ac.th/th/service-knowledge-article-info-old.php?id=417

นงลักษณ์ สุขวาณิชย์ศิลป์. ความรู้ทั่วไปเรื่องยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน [อินเทอร์เน็ต]. 2561 [เข้าถึงเมื่อ 19 มิถุนายน 2566]. เข้าถึงได้จาก: https://pharmacy.mahidol.ac.th/th/service-knowledge-article-info-old.php?id=419

Keywords:
ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน

ระบบสืบพันธุ์ ฮอร์โมน

ดูคำถามทั้งหมด
 
ข่าวยาประจำสัปดาห์ล่าสุด


หน่วยคลังข้อมูลยา

447 ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
 
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศฯ คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล
Copyright © 2013-2020
 
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เราใช้เทคโนโลยีคุกกี้เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง การเปิดให้ใช้คุณสมบัติทางโซเชียลมีเดีย และเพื่อวิเคราะห์การเข้าเว็บไซต์ของเรา การใช้งานเว็บไซต์ต่อถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้