หน่วยคลังข้อมูลยา
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

ยาที่ชื่อ OMEPRAZOLE คือยาอะไร ผลข้างเคียงของยามีหรือไม่ อย่างไร เป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบแล้วหมอให้ยานี้มา ซึ่งเป็นยาที่ไม่เคยทานมาก่อน เพราะเดิมใช้ RANIDINE อยู่ จึงอยากทราบว่าระหว่างยาตัวนี้ กับ RANIDINE ยาตัวไหนให้ผลการรักษาดีกว่ากัน ขึ้นอยู่กับอะไร เพราะไม่เคยใช้ยานี้มาก่อนจึงไม่กล้าใช้ เพราะไม่รู้จัก รบกวนผู้ที่มีความรู้ในเรื่องนี้ ช่วยตอบคำถามให้ด้วย ขอบคุณ

ถามโดย ชนาภา เผยแพร่ตั้งแต่ 04/12/2006-12:53:58 -- 188,401 views
 

คำตอบ

Omeprazole เป็นยาลดการหลั่งกรดที่อยู่ในกลุ่ม proton pump inhibitor ใช้ในการรักษาแผลในทางเดินอาหาร เช่น แผลในลำไส้เล็กส่วนต้น แผลในกระเพาะอาหาร หลอดอาหารอักเสบ และ รักษาภาวะการหลั่งกรดมากเกิน อาการข้างเคียงที่พบได้แก่ ท้องเสีย ท้องผูก คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ปวดศีรษะ วิงเวียน อ่อนเพลีย ผื่นขึ้น เป็นต้น ซึ่งผลในการรักษาแผลในทางเดินอาหารนั้นจะดีกว่าหรือใกล้เคียงกับการใช้ ranitidine ผู้ป่วยมีความทนต่อยาได้ใกล้เคียงกัน แต่ omeprazole มีฤทธิ์อยู่นานกว่าและได้ผลเร็วกว่า

Reference:
-

Keywords:
-

ทางเดินอาหาร

ดูคำถามทั้งหมด
 
ข่าวยาประจำสัปดาห์ล่าสุด


หน่วยคลังข้อมูลยา

447 ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
 
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศฯ คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล
Copyright © 2013-2020
 
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เราใช้เทคโนโลยีคุกกี้เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง การเปิดให้ใช้คุณสมบัติทางโซเชียลมีเดีย และเพื่อวิเคราะห์การเข้าเว็บไซต์ของเรา การใช้งานเว็บไซต์ต่อถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้