หน่วยคลังข้อมูลยา
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

การใช้ chloram eye ointment ในการป้ายตาเด็กทารกแรกคลอด มีงานวิจัย หรือ evidence base ใดรองรับไหมค่ะ หรือมีข้อห้ามใช้หรือไม่ (ขอ reference ด้วยค่ะ

ถามโดย ปรัชญา อักษร เผยแพร่ตั้งแต่ 02/01/2005-10:59:53 -- 14,718 views
 

คำตอบ

การใช้ chloramphenicol แบบเฉพาะที่ มีรายงานการเกิดอาการข้างเคียงทาง systemic ได้ ซึ่ง ในทารกแรกคลอด chloramphenicol สามารถทำให้เกิดภาวะ gray syndrome เนื่องจาก ตับและไตยังทำงานได้ไม่สมบูรณ์ ทารกจะมีอาการเกิดขึ้นภายใน 2-9 วันหลังจากได้รับยา มีอาการอาเจียน ไม่ยอมดูดนม ท้องอืด หายใจเร็วและไม่สม่ำเสมอ อุณหภูมิร่างกายลดลง ตัวเขียวจนเทา ถ่ายอุจจาระสีเขียวปนเทา และตายภายในวันที่ 2 ได้ อาการดังกล่าวเกิดจากการสะสม chloramphenicol จนมีระดับยาในเลือด 75-100 g/ml จึงไม่แนะนำให้ใช้ยานี้ในทารกแรกคลอด โดยเฉพาะในช่วง 2 สัปดาห์แรก ถ้าสามารถใช้ยาต้านจุลชีพอื่นได้ผลและมีอาการข้างเคียงน้อย ให้ใช้ยาจุลชีพนั้นก่อน และเท่าที่ค้นข้อมูลได้ ยังไม่มี evidence base ใดรับรองการใช้ chloram eye ointment ในการป้ายตาเด็กทารกแรกคลอด

Reference:
-

Keywords:
-

ภูมิคุ้มกันและการติดเชื้อ

ดูคำถามทั้งหมด
 
ข่าวยาประจำสัปดาห์ล่าสุด


หน่วยคลังข้อมูลยา

447 ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
 
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศฯ คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล
Copyright © 2013-2020
 
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เราใช้เทคโนโลยีคุกกี้เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง การเปิดให้ใช้คุณสมบัติทางโซเชียลมีเดีย และเพื่อวิเคราะห์การเข้าเว็บไซต์ของเรา การใช้งานเว็บไซต์ต่อถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้