ควรให้แม่กินนมวัวหรือนมถั่วเหลืองดี ในช่วงตั้งครรภ์แรกของแม่
ถามโดย น้อย เผยแพร่ตั้งแต่ 06/01/2011-09:16:26 -- 29,077 views
คำตอบ
จากการค้นหาข้อมูล พบว่า สารอาหารสำหรับหญิงตั้งครรภ์ ประกอบด้วย 1. โปรตีน ซึ่งจำเป็นในการเจริญเติบโตของอวัยวะของทารก เช่น สมอง และยังช่วยในการเจริญเติบโตของเต้านม และมดลูกขณะตั้งครรภ์ โดยขนาดแนะนำสำหรับหญิงตั้งครรภ์ 75-100 กรัม/วัน 2. แคลเซียมเป็นวิตามินที่จำเป็นในการสร้างของกระดูกและฟันของเด็ก ซึ่งขนาดที่ต้องการในหญิงตั้งครรภ์ คือ 1,000 มิลลิกรัม/วัน 3. เหล็ก มีบทบาทในการเพิ่มปริมาณของเลือดและป้องกันการเกิดภาวะซีด ขนาดที่แนะนำ คือ 27 มิลลิกรัม/วัน 4. folic acid ยังเป็นสารที่สำคัญในลดภาวะเสี่ยงต่อความผิดปกติของหลอดประสาท (neural tube defect) ดังนั้น หญิงตั้งครรภ์ควรรับประทาน 600-800 ไมโครกรัม/วัน 5. ผักและผลไม้เป็นแหล่งที่สำคัญของวิตามิน ซี ซึ่งช่วยในการรักษาแผล การพัฒนาของกระดูกและฟัน กระบวนการเผาผลาญ ซึ่งแนะนำให้รับประทานอย่างน้อย 85 มิลลิกรัม/วัน
จากคำถามของคุณน้อย นมเป็นแหล่งที่สำคัญของแคลเซียม โดยในนมวัวนั้น มีแคลเซียมในปริมาณที่เพียงพอ แต่มีไขมันอิ่มตัวในปริมาณมาก เช่น ปริมาณหนึ่งหน่วยบริโภค 200 ซีซี นมจืดมีแคลเซียม 200 มิลลิกรัม มีธาตุเหล็ก 0.3 มิลลิกรัม นมพร่องมันเนยมีแคลเซียม 240 มิลลิกรัม มีธาตุเหล็ก 0.3 มิลลิกรัม นมพร่องมันเนย สูตรแคลเซียมสูง มีแคลเซียม 480 มิลลิกรัม มีธาตุเหล็ก 5.25 มิลลิกรัม สำหรับนมถั่วเหลืองนั้น เป็นทางเลือกที่ดีในการลดปริมาณไขมันอิ่มตัว แต่ในด้านของแคลเซียมนั้นคุณค่าน้อย ในนมถั่วเหลือง 200 ซีซี มีแคลเซียม 96 มิลลิกรัม มีธาตุเหล็ก 1.5 มิลลิกรัม อาจจะต้องพิจารณาจากฉลากของผลิตภัณฑ์ที่รับประทาน ซึ่งปริมาณที่แนะนำ คือ 1000 มิลลิกรัม/วัน ค่ะ นอกจากนี้ คุณน้อยยังสามารถรับประทานแคลเซียมได้จากแหล่งอื่นๆ เช่น ไข่ โยเกิร์ต ถั่ว เต้าหู้
Reference:
1. http://www.americanpregnancy.org/pregnancyhealth/pregnancynutrition.html
Keywords:
-
วิตามินและอาหารเสริม
ดูคำถามทั้งหมด