หน่วยคลังข้อมูลยา
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

ยาถ่ายพยาธิตัวตืด ไปซื้อที่ร้านยา เภสัชจ่าย Albendaole กินก่อนนอน 2 เม็ด 3 วัน แล้วเราต้องทานยาระบายตามไปด้วยไหมคะ ถามเภสัชบอกไม่ต้องทานแต่เคยอ่านใน Internet บอกว่าต้องทานยาระบายตามหลังทานยา 2 ชั่วโมง เคยเป็นพยาธิตัวตืดมาก่อนตอนเป็นวัยรุ่น แต่จำไม่ได้ว่าเคยทานยาแบบไหน รบกวนด้วยคะ

ถามโดย แม่ออน เผยแพร่ตั้งแต่ 10/02/2011-10:49:41 -- 143,732 views
 

คำตอบ

Albendaole เป็นยาที่ใช้ในการรักษาโรคพยาธิตัวกลม พยาธิแส้ม้า พยาธิเข็มหมุด พยาธิเส้นด้าย พยาธิปากขอ และ พยาธิตัวตืด ขนาดรับประทานสำหรับพยาธิตัวตืดในผู้ใหญ่ คือ รับประทานครั้งละ 2 เม็ด ติดต่อกัน 3 วัน โดยต้องเคี้ยวเม็ดยาให้ละเอียดก่อนกลืน และอาจรับประทานซ้ำในอีก 3 สัปดาห์ โดยไม่จำเป็นต้องรับประทานยาระบาย ยานี้อาจทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน และมีผลต่อการทำงานของตับ นอกจากนี้ยาที่แม่ออน กล่าวถึงนั้นคือ ยาชื่อ niclosamide ค่ะ ซึ่งเป็นยาที่ใช้ในการรักษาพยาธิตัวตืด ซึ่งต้องรับประทานยาระบายตาม หลังรับประทานยาไปแล้วประมาณ 1-2 ชั่วโมง ทั้งนี้เนื่องจากยา niclosamide ทำให้พยาธิแยกเป็นส่วนๆและปลดปล่อยไข่พยาธิได้ สามารถทำให้เกิดโรคถุงตัวตืด (Cysticercosis) เป็นโรคที่เกิดจากมีถุงตัวอ่อนของพยาธิตืดหมู ในอวัยวะต่างๆ ของร่างกายได้ จึงต้องรับประทานยาระบายเพื่อถ่ายไข่พยาธิและพยาธิออกไปค่ะ

Reference:
1. Niclosamide. In: MARTINDALE - The Complete Drug Reference. [Online]. Available from: MICROMEDEX® 2.0 Healthcare Series; 2011. [cited 2011 Mar 18].

Keywords:
-

ภูมิคุ้มกันและการติดเชื้อ

ดูคำถามทั้งหมด
 
ข่าวยาประจำสัปดาห์ล่าสุด


หน่วยคลังข้อมูลยา

447 ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
 
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศฯ คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล
Copyright © 2013-2020
 
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เราใช้เทคโนโลยีคุกกี้เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง การเปิดให้ใช้คุณสมบัติทางโซเชียลมีเดีย และเพื่อวิเคราะห์การเข้าเว็บไซต์ของเรา การใช้งานเว็บไซต์ต่อถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้